Nga phản ứng sau khi Hoa Kỳ công bố gói viện trợ tiếp theo cho Ukraine

Đại sứ quán Nga tại Washington, DC cho rằng chính quyền Hoa Kỳ sẵn sàng cung cấp những loại vũ khí nguy hiểm nhất cho Ukraine để duy trì cuộc phản công.

Chú thích ảnh
Đại sứ quán Nga gần khu phố Glover Park ở Washington, DC. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi đã ghi nhận thêm một gói viện trợ khác của Hoa Kỳ dành cho Ukraine. Việc Hoa Kỳ liên tục bơm vũ khí và tiền bạc cho Kiev từ lâu đã không còn là điều ngạc nhiên. Hoa Kỳ sẵn sàng cung cấp cho Ukraine bất cứ thứ gì, thậm chí cả trang thiết bị nguy hiểm nhất để tạo cơ hội cho họ duy trì chiến dịch phản công thất bại”, Đại sứ quán Nga bình luận trên kênh Telegram hôm 21/9.

Theo các nhà ngoại giao Nga, lực lượng vũ trang Ukraine đã không đạt được mục tiêu và phải chịu tổn thất lớn về nhân lực và vũ khí. Theo giới chức Moskva, những nỗ lực của phương Tây không thể thay đổi tình hình trên thực địa. Điều đó chỉ khiến cuộc xung đột kéo dài hơn nữa với những thương vong và tàn phá nặng nề.

Đại sứ quán Nga tại Washington, DC cũng nhấn mạnh Moskva sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt cho đến khi hoàn thành đầy đủ các mục tiêu đã đề ra.

Những bình luận của Đại sứ quán Nga được đưa ra sau khi Chính quyền Hoa Kỳ công bố gói viện trợ quân sự trị giá 325 triệu USD cho Ukraine. Gói này sẽ bao gồm các loại đạn dược, tên lửa phòng không bổ sung để tăng cường khả năng phòng không của Ukraine trước các cuộc tấn công của Nga ở thời điểm hiện tại và trong mùa đông tới. Ngoài ra, gói viện trợ cũng bao gồm các loại đạn pháo, vũ khí chống tăng và đạn chùm.

Đây là lần thứ hai Hoa Kỳ cung cấp bom chùm cho Ukraine. Hồi cuối tháng 7, sau khi Hoa Kỳ lần đầu tiên cung cấp bom chùm cho Kiev, Nhà Trắng cho biết lực lượng Ukraine đang sử dụng vũ khí này một cách hiệu quả và thích hợp để tấn công vị trí phòng thủ của Nga.

Tuy nhiên, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ sẽ không cung cấp Hệ thống Tên lửa Tác chiến Lục quân (ATACMS) cho Ukraine, bất chấp yêu cầu từ Kiev. Ông cho biết dù ATACMS không có trong gói viện trợ lần này nhưng Tổng thống Biden sẽ không loại trừ khả năng cung cấp vũ khí này cho Ukraine trong tương lai.

Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, Washington đã viện trợ quân sự trị giá hơn 43,9 tỷ USD cho Kiev.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo TASS)
NATO kêu gọi chuẩn bị cho cuộc chiến lâu dài giữa Nga và Ukraine
NATO kêu gọi chuẩn bị cho cuộc chiến lâu dài giữa Nga và Ukraine

Trong khi phương Tây tăng cường cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí hiện đại, sắp tới là xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams thì Nga đã sản xuất gấp hơn 10 lần một số loại vũ khí để cung cấp cho quân đội sử dụng ở Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN