Nga kỳ vọng AI sẽ tăng GDP thêm 6%

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Thủ tướng LB Nga Mikhail Mishustin cho biết việc triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tại Nga cho đến năm 2030 sẽ tăng quy mô nền kinh tế của nước này thêm 6%, tương đương 10.000 tỷ ruble (gần 110 tỷ USD).

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Mishustin cho biết AI đang được ứng dụng sâu rộng nhất trong kinh tế và quản lý nhà nước tại Nga. Trong 2 năm kể từ khi Nga xây dựng và triển khai dự án liên bang “Trí tuệ nhân tạo” thuộc dự án quốc gia “Nền kinh tế số” từ năm 2021, tỷ lệ trung bình sử dụng AI trong hai lĩnh vực này đã tăng 1,5 lần.

Người đứng đầu Chính phủ Nga cũng cho biết 3 ưu tiên chính để phát triển công nghệ thông tin tại Nga gồm triển khai các dự án liên quan đến chủ quyền công nghệ, còn gọi là siêu dự án; tăng cường đội ngũ kỹ sư và triển khai công nghệ số.

Theo dự báo của Chính phủ, cho tới năm 2030 thị trường các giải pháp AI trực tiếp (các phần mềm sử dụng AI) trong nước sẽ tăng gấp 5 lần lên 69 tỷ ruble, trong đó năm 2026 ước đạt 25 tỷ ruble (hơn 274 triệu USD). Con số này của năm 2022 là 12 tỷ ruble (131,5 triệu USD).

Theo chỉ thị của Tổng thống Vladimir Putin, ứng dụng AI sẽ trở thành yêu cầu bắt buộc đối với những công ty nào muốn nhận được tài trợ từ ngân sách liên bang. Dự kiến trong năm 2024, Nga sẽ áp dụng thử nghiệm đối với các công ty có doanh thu năm trên 800 triệu ruble, hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, y tế và vận tải.

Từ nay đến ngày 15/4 tới, các Bộ Phát triển kinh tế, Kinh tế số, Tài chính, sẽ phải đệ trình danh mục các chỉ số cho dự án quốc gia “Nền kinh tế dữ liệu” về phát triển AI.

Tâm Hằng (TTXVN)
Nga tuyên bố đạt kỷ lục xuất khẩu vũ khí năm 2023
Nga tuyên bố đạt kỷ lục xuất khẩu vũ khí năm 2023

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Tổng giám đốc Công ty xuất nhập khẩu sản phẩm, công nghệ và dịch vụ quân sự và lưỡng dụng "Rosoboronexport" của Nga, ông Aleksander Mikheev cho biết tổng giá trị đơn hàng mà công ty này nhận được trong năm 2023 đạt trên 55 tỷ USD, mức cao nhất trong vòng 23 năm qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN