Nga kêu gọi bảo đảm hành lang nhân đạo ở Syria

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 28/2 tuyên bố phiến quân tại Đông Ghouta có trách nhiệm đảm bảo "khoảng dừng nhân đạo" tại khu vực này để phân phát đồ cứu trợ cho người dân.

Phát biểu tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sĩ), ông Lavrov nhấn mạnh: "Nga cùng với Chính phủ Syria đã thông báo việc thiết lập hành lang nhân đạo tại Đông Ghouta. Bây giờ đến lược phiến quân và các nhà bảo trợ hành động".

Ông Lavrov cho biết các tay súng đang cố thủ ở Đông Ghouta và tiếp tục bắn phá Damascus, cản trở việc phân phát đồ cứu trợ và sơ tán những người muốn rời khỏi đó. Ngoại trưởng Nga cũng kêu gọi các thành viên của liên minh do Mỹ đứng đầu đảm bảo một sự tiếp cận nhân đạo tương tự tới các khu vực ở Syria nằm dưới sự kiểm soát của mình.

Một tay súng thuộc lượng đối lập Syria nã súng tại Ain Tarma, Đông Ghouta ngày 17/7/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kêu gọi của Nga, ngày 27/2 là ngày đầu tiên áp dụng "khoảng dừng nhân đạo" 5 giờ/ngày tại Đông Ghouta do phiến quân kiểm soát. Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn đã bị phá vỡ bởi bạo lực khi Moskva và Damascus cáo buộc các nhóm vũ trang bắn phá hành lang nhân đạo.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, điều quan trọng hiện nay ở Syria là tất cả các bên phải thực thi nghị quyết của LHQ về ngừng bắn trong 30 ngày trên toàn Syria. Ông cũng cho rằng điều kiện hiện đã chín muồi cho việc nối lại tiến trình chính trị của LHQ ở Syria. Ngoại trưởng Lavrov cũng đã gặp và thảo luận với Đặc phái viên LHQ về Syria, Staffan de Mistura để khởi động các công việc thực tế liên quan tới bản hiến pháp mới ở Syria.

Trong một diễn biến liên quan, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/2 chỉ trích gay gắt Pháp và Mỹ vì cho rằng lệnh ngừng bắn tại Syria cần được áp dụng đối với chiến dịch quân sự của Ankara chống các tay súng người Kurd ở Afrin.

Điện Elyse cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong một cuộc điện đàm ngày 27/2 với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tuyên bố rằng lệnh ngừng bắn cần phải được áp dụng trên khắp Syria, gồm cả Afrin. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/2 cáo buộc Paris truyền đạt sai cuộc điện đàm, nêu rõ ông Macron không đề cập đến Afrin trong cuộc thảo luận về lệnh ngừng bắn.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này đã thông báo tới giới chức Pháp rằng tuyên bố của Paris cho thấy sự thiếu trung thực và phạm sai lầm nhằm đánh lạc hướng công luận.


Về tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert rằng lệnh ngừng bắn được áp dụng với cả chiến dịch ở Afrin, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng các phát biểu của bà Nauert là không có cơ sở, khẳng định chiến dịch tại Afrin là chống khủng bố và là vấn đề tự vệ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng liên quan đến tình hình Syria, ngày 28/2, Ngoại trưởng Iraq Ibrahim Jaafari cho biết chính quyền Baghdad sẵn sàng hợp tác với Syria để tiêu diệt các hang ổ của khủng bố trên biên giới giữa hai nước.

Phát biểu trong một buổi họp báo tại Moskva (Nga), ông Jaafari nhấn mạnh: "Chúng tôi không còn do dự nữa mà sẵn sàng phối hợp giữa hai nước nhằm tiêu diệt các hang ổ của khủng bố ở khu vực biên giới. Chúng tôi hợp tác với tất cả các quốc gia đang chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố".

TTXVN/Báo Tin tức
Syria: Chưa có dân thường rời Đông Ghouta trong ngày ngừng bắn đầu tiên
Syria: Chưa có dân thường rời Đông Ghouta trong ngày ngừng bắn đầu tiên

Theo Tân Hoa xã, không có dân thường nào rời khỏi khu vực Đông Ghouta, Syria, trong ngày 27/2, ngày đầu tiên triển khai "khoảng dừng nhân đạo" do Nga đề xuất tại đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN