Nga dùng điện thoại chỉ điểm các vị trí pháo binh của Ukraine

Quân đội Nga được cho là đã tạo ra một phần mềm tùy chỉnh dành cho điện thoại thông minh và máy tính bảng chạy hệ điều hành Android, cho phép họ giúp xác định tọa độ vị trí pháo binh Ukraine dựa trên âm thanh mà chúng tạo ra.

Chú thích ảnh
Pháo tự hành Ukraine nã hỏa lực ở tiền tuyến tại Kharkiv ngày 24/12/2022. Ảnh: AP

Theo đài Sputnik, công nghệ mới này có thể cài đặt trong nhiều thiết bị. Các binh sĩ ở cách tiền tuyến 3-6 km sẽ ghi lại mức độ âm thanh để xác định vị trí phát ra tiếng pháo. Thêm sự trợ giúp của vệ tinh và việc đồng bộ hóa nội bộ giữa các thiết bị, các dữ liệu được truyền đến thiết bị trung tâm để tính toán tọa độ gần đúng của mục tiêu, bao gồm cả dữ liệu thời tiết.

Mặc dù phương pháp này kém chính xác hơn các hệ thống cấp quân sự chuyên dụng nhưng đủ tốt để cung cấp vị trí gần đúng của pháo binh đối phương cho máy bay không người lái do thám. Theo Sputnik, phần mềm này được phát triển bởi các binh sĩ tham gia hoạt động chiến đấu.

Hiện chi tiết về những rủi ro khi sử dụng công nghệ dựa trên điện thoại thông minh tạm thời chưa được công bố.

Tuần trước, quân đội Nga cho biết tín hiệu điện thoại di động từ một điểm triển khai tạm thời ở thành phố Makeevka đang được quân đội Nga sử dụng đã tạo điều kiện cho Ukraine triển khai một cuộc tấn công bằng hệ thống HIMARS, khiến ít nhất 89 binh sĩ thiệt mạng ngay trong đêm giao thừa.

Bộ chỉ huy phụ trách chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine đã có một cuộc cải tổ vào ngày 11/1, trong đó Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov được bổ nhiệm làm Tổng chỉ huy chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Các hệ thống pháo binh di động đóng một vai trò quan trọng trong cuộc xung đột Ukraine. Lực lượng Ukraine đã nhận được các vũ khí pháo binh trị giá hàng tỷ USD từ Mỹ và các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khác. Nga thừa nhận việc tiêu diệt pháo tự hành và MLRS của Ukraine đã gặp nhiều thách thức hơn, khi các lực lượng Ukraine thực hiện chiến thuật “đánh nhanh, rút nhanh”. Sau khi khai hỏa, lực lượng Ukraine nhanh chóng rút lui khỏi vị trí đến các khu vực được bảo vệ hoặc củng cố, khiến Nga gặp khó trong việc phát hiện và đáp trả.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Ba tàu ngầm Kilo cải tiến của Nga mang theo tên lửa Kalibr vào Biển Đen
Ba tàu ngầm Kilo cải tiến của Nga mang theo tên lửa Kalibr vào Biển Đen

Ba chiếc tàu ngầm Đề án 636.3 (NATO gọi là lớp Kilo cải tiến) có thể phóng đồng thời 6 tên lửa Kalibr mỗi chiếc, đã xuất phát từ cảng Novorossiysk vào Biển Đen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN