Nga chuẩn bị biện pháp đáp trả tương xứng sau khi Mỹ thử tên lửa hành trình mới

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/8 đã chủ trì cuộc họp với các thành viên thường trực Hội đồng an ninh Liên bang Nga về Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) trong bối cảnh Mỹ vừa thử biến thể mới của tên lửa hành trình Tomahawk.

Chú thích ảnh
Ngày 19/8/2019, Lầu Năm Góc thông báo đã thử nghiệm một tên lửa hành trình được phóng từ mặt đất và tên lửa đã đánh trúng mục tiêu ở cách xa hơn 500 km. Vụ thử (trong ảnh) được tiến hành hôm 18/8 tại đảo San Nicolas, bang California. Đây là vụ thử tên lửa tầm trung đầu tiên kể từ khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) đầu tháng 8 này. Ảnh: AFP/TTXVN

Tham dự cuộc họp có Thủ tướng Nga, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện), Chủ tịch Đuma quốc gia (Hạ viện), Bộ trưởng Nội vụ, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Ngoại giao, Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại.

Tại cuộc họp, Tổng thống Putin giao nhiệm vụ phân tích nguy cơ sau việc Mỹ thử tên lửa hành trình mới và chuẩn bị biện pháp đáp trả tương xứng. Ông nhấn mạnh Nga sẵn sàng đối thoại trên tinh thần xây dựng và bình đẳng với Mỹ để khôi phục lòng tin và củng cố an ninh quốc tế. Nhà lãnh đạo Nga cũng khẳng dịnh nước này sẽ không tham gia cuộc chạy đua vũ trang tốn kém và có hại cho nền kinh tế.

Cũng tại cuộc họp này, Tổng thống Putin nêu rõ việc Mỹ thử tên lửa mới chỉ 16 ngày sau khi rút khỏi INF cho thấy việc rút khỏi hiệp ước này đã được Washington lên kế hoạch từ lâu. Mỹ đã dựng lên một chiến dịch tuyên truyền để cáo buộc Nga vi phạm INF nhằm che đậy ý đồ rút khỏi hiệp ước và bố trí các tên lửa bị cấm tại các khu vực trên thế giới.

Ông Putin lưu ý Mỹ thử tên lửa mới bằng bệ phóng MK-41, bệ phóng được bố trí tại căn cứ phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Romania mà trước đó Mỹ tuyên bố không có khả năng phóng tên lửa hành trình trên biển. Đây rõ ràng là một sự vi phạm INF trước khi Mỹ rút khỏi hiệp ước này.

Thúc Anh (TTXVN)
Phản ứng của Nga, Trung Quốc về vụ thử tên lửa tầm trung mới của Mỹ
Phản ứng của Nga, Trung Quốc về vụ thử tên lửa tầm trung mới của Mỹ

Ngày 20/8, Nga và Trung Quốc đã đưa ra phản ứng đối với vụ thử tên lửa hành trình tầm trung mới nhất của Mỹ, hành động vốn bị cấm trước khi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) bị xé bỏ ngày 2/8 vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN