Nga cáo buộc tình báo Ukraine 'liên quan trực tiếp' tới vụ tấn công nhà hát ở Moskva

Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Aleksandr Bortnikov cáo buộc tình báo quân đội Ukraine đã trực tiếp tham gia vào vụ tấn công khủng bố nhà hát Crocus City Hall ở Moskva hồi tháng 3.

Chú thích ảnh
Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Aleksandr Bortnikov tham dự cuộc họp tại Moscow, Nga. Ảnh: Sputnik

Theo đài RT (Nga), ông Bortnikov nói thêm rằng cuộc điều tra về vụ tấn công vẫn đang được tiến hành, nhưng mọi bằng chứng đều cho thấy Ukraine đứng sau vụ tấn công này.

“Cuộc điều tra vẫn đang diễn ra, nhưng chúng tôi có thể khẳng định chắc chắn rằng tình báo quân sự Ukraine có liên quan trực tiếp đến cuộc tấn công này”, ông Bortnikov tuyên bố tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo cơ quan đặc biệt thuộc Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS) ở Bishkek, Kyrgyzstan.

Ông tiết lộ quá trình chuẩn bị và tài trợ cho cuộc tấn công, cũng như việc những kẻ khủng bố trốn khỏi hiện trường sau đó, được các thành viên của Nhà nước Hồi giáo Khorasan (ISIS-K) điều phối qua mạng Internet.

Theo Giám đốc FBS, 2 trong số 4 tên tội phạm liên quan đã từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Nga ngay trước vụ tấn công. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, những kẻ khủng bố đã nhận được lệnh di chuyển đến biên giới Ukraine, nơi một lối thoát đã được chuẩn bị sẵn.

Ông Bortnikov nhấn mạnh kết quả điều tra rõ ràng xác nhận kết luận ban đầu của FSB rằng Ukraine đứng sau vụ tấn công này.

Trước đó, vào tháng 4, Giám đốc FSB cho rằng các cơ quan an ninh Ukraine có thể đã tham gia vào việc chuẩn bị cuộc tấn công, có thể sử dụng những người Hồi giáo làm lực lượng ủy nhiệm. Ông nhấn mạnh rằng tất cả các tình tiết phạm tội sẽ được xác định rõ ràng và những người liên quan đến vụ tấn công khủng bố này sẽ không thoát khỏi sự trừng phạt.

“Chúng tôi đang xác định đầy đủ những người liên quan đến vụ thảm sát. Hơn 20 người đã bị bắt giữ, bao gồm cả thủ phạm trực tiếp và đồng phạm”, ông nói Bortnikov và cho biết thêm rằng các đồng nghiệp từ Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistanm đang hỗ trợ cuộc điều tra của FSB.

Tối 22/3, vụ tấn công khủng bố tại nhà hát Crocus City Hall đã khiến 144 người thiệt mạng và 551 người bị thương. Nga đã bắt giữ nhiều đối tượng tình nghi, trong đó 4 nghi phạm người Tajikistan trực tiếp thực hiện vụ tấn công đã bị buộc tội khủng bố. Vào thời điểm đó, Ukraine đã phủ nhận mọi cáo buộc liên quan đến vụ tấn công này. 

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Nga đánh giá sai về tác động của gói viện trợ mới từ phương Tây cho Ukraine?
Nga đánh giá sai về tác động của gói viện trợ mới từ phương Tây cho Ukraine?

Nga đã phát động các chiến dịch mới dọc biên giới khu vực Belgorod - Kharkov trong hai tuần qua nhằm tìm cách giành thêm quyền kiểm soát lãnh thổ trong khi Ukraine đang chờ gói viện trợ mới đến từ Mỹ và Đức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN