Năm nước xác nhận tham gia BRICS

Ngày 31/1, Ngoại trưởng Nam Phi Naledi Pandor cho biết Ai Cập, Ethiopia, Iran, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã xác nhận sẽ tham gia Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) sau khi nhận được lời mời kết nạp.

Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh BRICS diễn ra ở Johannesburg tháng 8/2023, khối gồm 5 thành viên Brazil, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và Nam Phi đã mời 5 quốc gia trên cùng với Argentina gia nhập. Các thành viên BRICS tin tưởng động thái này giúp định hình lại một trật tự thế giới mà nhóm cho là đã lỗi thời.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Johannesburg, Ngoại trưởng Pandor cho biết 5 trong số 6 nước được mời đã xác nhận tham gia. Nam Phi cũng đã tiếp nhận thư từ chối gia nhập của chính phủ mới tại Argentina.

Nam Phi là nước chủ tịch luân phiên của BRICS trong năm 2023. Từ ngày 1/1/2024, Nga tiếp quản vị trí này với chủ đề hoạt động của cả năm là "Tăng cường chủ nghĩa đa phương vì an ninh và phát triển toàn cầu công bằng". Trong nhiệm kỳ này, Nga sẽ tập trung vào hợp tác tích cực và mang tính xây dựng với tất cả các nước liên quan.

Lê Ánh (TTXVN)
Nga: Tăng mạnh thanh toán dùng đồng nội tệ với BRICS 
Nga: Tăng mạnh thanh toán dùng đồng nội tệ với BRICS 

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 30/1, Giám đốc Ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina cho biết hiện tỷ lệ thanh toán dùng đồng nội tệ của nước này với các nước thuộc khối BRICS đã tăng lên đến 85%.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN