Na Uy rút ngắn thời gian tiêm giữa hai liều vaccine, đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng

Bộ Y tế Na Uy thông báo nước này sẽ rút ngắn thời gian tiêm giữa hai liều vaccine ngừa COVID-19 từ 12 tuần xuống còn 9 tuần theo khuyến cáo của Viện Y tế Cộng đồng Quốc gia (FHI).

Chú thích ảnh
Người cao tuổi chờ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại nhà thờ Rotnes ở Nittedal, Na Uy. Ảnh: Reuters

“Chúng ta sẽ được tiếp cận nhiều hơn với vaccine trong tương lai. Tốc độ tiêm chủng hiện giờ nhanh đến mức chúng ta có thể rút ngắn thời gian tiêm giữa hai mũi”, kênh truyền hình RT dẫn lời phát biểu của Bộ trưởng Y tế Bent Hoie ngày 7/6, nhấn mạnh thời gian cách nhau giờ chỉ còn 9 tuần.

“FHI tin rằng chúng ta có thể đạt được hiệu quả như dự kiến ban đầu, tiêm mũi đầu tiên cho người dân càng nhanh càng tốt”, Bộ trưởng Hoie nói thêm giới chức địa phương sẽ phối hợp để xếp lại lịch trình tiêm liều thứ hai cho những người đã được tiêm. Những người trên 65 tuổi và có bệnh lý nền vẫn sẽ được tiêm cách hai liều vaccine 6 tuần.

Nhà chức trách nhấn mạnh kế hoạch có thể thay đổi trong trường hợp các liều vaccine mới không được chuyển tới nước này kịp thời song họ tự tin vào năng lực có thể đẩy mạnh tiến độ tiêm chủng.
Tính đến 6/6, khoảng 32% người dân Na Uy đã nhận được ít nhất một liều vaccine. Gần 22% dân số đã hoàn thành đủ hai liều vaccine ngừa COVID-19.

Trong một diễn biến liên quan, người đứng đầu bộ phận phòng chống COVID-19 của Na Uy tuyên bố đã dập tắt dịch bệnh, khi số ca nhiễm và tử vong do virus SARS-CoV-2 đang giảm mạnh. Bác sĩ Preben Aavitsland ngày 6/6 đã viết trên Twitter rằng đại dịch COVID-19 không còn là mối lo ngại của đất nước, với dẫn chứng hiện tỷ lệ mắc mới đạt mức thấp nhất từ mùa Hè 2020.

Ông Aavitsland chỉ ra Na Uy chỉ còn phải đối mặt với các đợt bùng phát mang tính cục bộ do tỷ lệ tiêm chủng tăng cao. Tuy nhiên, cơ quan chức năng đã vạch ra các phương án đề phòng. Chuyên gia nhận định thế giới có thể sẽ mất vài năm nữa để kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh. 

Trải qua cả ba làn sóng COVID-19, Na Uy là nước có mức độ lây nhiễm thấp ở châu Âu, một phần là nhờ vào mật độ dân cư thưa, tính cách ly về địa lý khi nằm ở vùng Bắc Âu, cùng với đó là hành động quyết đoán của chính phủ và giới chức y tế mỗi khi lây nhiễm có xu hướng tăng. Tỉ lệ ca mắc và tử vong ở Na Uy không chỉ thấp hơn Thụy Điển, mà còn cả nước láng giềng Đan Mạch - quốc gia có cách tiếp cận chống dịch giống Na Uy.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Cùng tiêm vaccine nhanh chóng nhưng Anh và Mỹ đi theo đường khác nhau
Cùng tiêm vaccine nhanh chóng nhưng Anh và Mỹ đi theo đường khác nhau

Mặc dù khởi động chương trình tiêm vaccine COVID-19 chậm hơn Anh nhưng số ca mắc mới tại Mỹ đã giảm. Tuy nhiên, Mỹ và Anh lại đi những hướng khác nhau trên con đường chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN