Mỹ tuyên bố duy trì tập trận chung với Hàn Quốc, Nhật Bản

Hãng tin Yonhap ngày 7/12 dẫn lời ông John Kirby, điều phối viên truyền thông chiến lược thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, khẳng định Washington sẽ tiếp tục tiến hành tập trận quân sự song phương và ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của những nước này. 

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến, ông Kirby khẳng định Washington sẽ tiếp tục đảm bảo việc có được tất cả khả năng phòng thủ cần thiết trong khu vực để bảo vệ lợi ích của nước này cũng như các nước đồng minh gồm Hàn Quốc và Nhật Bản. Do đó, Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung với các đồng minh.  

Bên cạnh đó, ông Kirby cũng hối thúc Triều Tiên tham gia đối thoại, đồng thời nhắc lại việc Washington sẵn sàng đàm phán với Bình Nhưỡng, không cần điều kiện tiên quyết nhằm tìm ra giải pháp ngoại giao thúc đẩy phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Theo giới chức Mỹ, Triều Tiên vẫn chưa đáp lại các đề nghị của nước này.

Thời gian gần đây, Triều Tiên đã tiến hành một loạt vụ phóng trong bối cảnh Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc liên tiếp tiến hành các cuộc tập trận tại Bán đảo Triều Tiên với tham gia của tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan. Kể từ cuối tháng 9 đến nay, Triều Tiên đã phóng gần 40 tên lửa cùng hàng trăm quả đạn pháo nhằm phản đối các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản, coi đây là mối đe dọa an ninh đối với Bình Nhưỡng. 

Trong khi đó, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản phản đối động thái của Triều Tiên, cho rằng hoạt động phóng thử tên lửa và bắn đạn pháo của Bình Nhưỡng đe dọa an ninh khu vực.

Hải Yến  (TTXVN)
Mỹ, Nhật Bản tập trận tăng cường khả năng răn đe và phản ứng nhanh
Mỹ, Nhật Bản tập trận tăng cường khả năng răn đe và phản ứng nhanh

Ngày 18/11, giới chức quốc phòng Nhật Bản cho biết nước này và Mỹ đã tổ chức các cuộc tập trận không quân chung tại Biển Nhật Bản. Cuộc tập trận diễn ra sau khi cùng ngày Triều Tiên đã phóng vật thể bay được cho là một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) về hướng Đông nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN