Mỹ triệu tập cuộc họp về vũ khí hạt nhân với Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh

Cuộc họp nhằm thảo luận về giảm thiểu rủi ro chiến lược, cũng như các học thuyết hạt nhân và chính sách trong lĩnh vực này.

Chú thích ảnh
Một tên lửa Trident II D5 được phóng thử từ tàu ngầm tên lửa đạn đạo USS Nebraska của Hải quân Mỹ ngoài khơi bờ biển California ngày 26/3/2018. Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters ngày 24/6 dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington trong tháng này đã triệu tập một cuộc họp gồm các chuyên gia cấp chuyên viên từ Trung Quốc, Pháp, Nga và Anh để thảo luận về các vấn đề vũ khí hạt nhân, trong đó có vấn đề giảm thiểu rủi ro chiến lược.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby thông báo cuộc đàm phán là một phần của "chương trình đối thoại thường xuyên và liên tục".

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, nước này đã tổ chức cuộc họp trên vào ngày 13 - 14/6 tại Cairo giữa năm quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, mô tả đây là "một cuộc trao đổi diễn ra trong khuôn khổ tiếp tục trao đổi quan điểm theo nội dung về Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT)".

NPT, có hiệu lực vào năm 1970, nhằm mục đích ngăn chặn phổ biến năng lực chế tạo vũ khí hạt nhân và đảm bảo quyền của các thành viên phát triển năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

 

Hiệp ước cho phép năm quốc gia có vũ khí hạt nhân - là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc - duy trì kho vũ khí hạt nhân.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ lưu ý các đại diện chuyên gia cũng đã gặp nhau tại Dubai vào tháng 2 năm nay trong khuôn khổ cuộc đối thoại theo NPT mà Mỹ đang chủ trì.

“Chúng tôi nhận thấy cả hai cuộc đối thoại đa phương đều chuyên nghiệp và hữu ích”, người phát ngôn này cho biết trong một phản hồi qua email nhưng không đề cập đến câu hỏi liệu có bất kỳ cuộc đàm phán song phương nào diễn ra hay không.

Công Thuận/Báo Tin tức
Ukraine: Nga chưa chuyển giao vũ khí hạt nhân cho Belarus
Ukraine: Nga chưa chuyển giao vũ khí hạt nhân cho Belarus

Người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine Kyrylo Budanov ngày 20/6 cho biết Nga vẫn chưa chuyển "một đầu đạn hạt nhân nào" từ những vũ khí chiến thuật mà Moskva đã cam kết tới Belarus.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN