Mỹ thừa nhận nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra dùng vũ khí hóa học ở Syria

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ cuối cùng đã thừa nhận nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra không chỉ sở hữu mà còn sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường ở Syria.

Một trẻ em bất tỉnh sau vụ tấn công hóa học ở Khan-Sheikhun, Syria. Ảnh: The Intercept

Thông tin trên do đài Sputnik (Nga) đưa ra ngày 20/10.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, nhóm Mặt trận al-Nusra đang kiểm soát tỉnh Idlib ở Syria, đã đổi tên thành Hayat Tahrir al-Sham (HTS) và bị coi là một mặt trận của mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết ở tỉnh Idlib, chỉ có một vụ sử dụng vũ khí hóa học được biết tới, đó là ở Khan-Sheikhun. Theo ông, đây là lần đầu tiên Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận chính thức rằng nhóm Mặt trận al-Nusra ở Idlib thực hiện tấn công khủng bố - điều mà Nga liên tục cảnh báo.

Ông Konashenkov nói: "Tuy nhiên, Mỹ lại cáo buộc binh sĩ chính phủ Syria thực hiện vụ tấn công hóa học này. Và những người thực hiện vụ việc đó thì họ lại gọi là 'phe đối lập ôn hòa'".

Ông Konashenkov nhấn mạnh: Về cáo buộc lực lượng Nga đánh bom thành phố Idlib, Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhầm lẫn. Máy bay Nga hoạt động ở Syria không đánh bom các khu dân cư, trái với Mỹ và đồng minh.

Vụ tấn công hóa học ở Khan Sheikhun xảy ra vào ngày 4/4/2017 ở tỉnh Idlib. Vào thời điểm xảy ra vụ việc, nhóm HTS, tức Mặt trận al-Nusra đang kiểm soát tỉnh này.

Vụ tấn công đã khiết ít nhất 74 người chết và 557 người bị thương. Đây là vụ tấn công bằng vũ khí hóa học chết chóc nhất ở Syria kể từ vụ xảy ra ở Ghouta năm 2013.

Liên hợp quốc, Mỹ và một số nước đã cáo buộc lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad thực hiện vụ tấn công. Chính phủ của ông Assad đã bác bỏ sử dụng vũ khí hóa học. Bộ Quốc phòng Nga cho biết máy bay Syria đã ném bom một nhà kho của phiến quân - nơi có thể chứa vũ khí hóa học của chúng.

Sau vụ này, ngày 7/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lệnh phóng 59 tên lửa hành trình vào căn cứ không quân Shayrat của Syria, nơi mà tình báo Mỹ cho rằng máy bay của Syria đã xuất kích để tấn công hóa học tại Khan Sheikhun.

Thùy Dương/Báo Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản