Mỹ tăng hình phạt đối với những người không đeo khẩu trang

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 5/2, Cơ quan Quản lý An ninh giao thông vận tải (TSA) đã đề nghị tăng mức phạt có thể từ 250 đến 1.500 USD về hành vi vi phạm nhiều lần đối với yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc của chính phủ liên bang được công bố gần đây.

Chú thích ảnh
Người dân ở New York, Mỹ đeo khẩu trang phòng ngừa dịch COVID-19. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một tuyên bố, TSA cho biết mức phạt cụ thể sẽ dựa trên các yếu tố có liên quan. Vào cuối tuần qua, TSA được ủy quyền áp dụng hình phạt đối với những hành khách không tuân thủ các yêu cầu mới về việc đeo khẩu trang trên hệ thống giao thông công cộng của Mỹ.

Ông Darby LaJoye, một quan chức cấp cao của TSA cho biết biện pháp này sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan hơn nữa của đại dịch COVID-19 và khuyến khích phản ứng thống nhất của chính phủ, đồng thời coi biện pháp này là điều cần thiết để bảo vệ cho lực lượng lao động của TSA, các bên liên quan và hành khách tham gia dịch vụ.

Vào ngày 21/1 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban hành lệnh hành pháp yêu cầu các cơ quan liên bang có hành động ngay lập tức bắt buộc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng, trước khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ban hành hướng dẫn yêu cầu đeo khẩu trang tại các trung tâm giao thông và trên phương tiện giao thông. Các quy định mới yêu cầu người đi lại sử dụng bất kỳ phương tiện giao thông công cộng nào cũng phải đeo khẩu trang. Các quy định này sẽ có hiệu lực kéo dài đến tháng 5/2021.

Ngoài các hình phạt do TSA khuyến nghị, các nhà quản lý giao thông công cộng cũng có thể áp dụng hình phạt riêng đối với hành vi trên.

Bùi Đại Thắng (TTXVN)
Tokyo: Cho phép lái xe taxi từ chối chở khách không đeo khẩu trang
Tokyo: Cho phép lái xe taxi từ chối chở khách không đeo khẩu trang

Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản ngày 4/11 đã cho phép tài xế taxi ở thủ đô Tokyo từ chối chở những hành khách không đeo khẩu trang mà không có lý do hợp lệ, trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN