Mỹ quyết tâm không thương lượng kéo dài với Triều Tiên

Hãng thông tin Yonhap cho biết quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Susan Thornton ngày 24/4 tuyên bố, Washington sẽ quyết tâm tránh mắc lại sai lầm rơi vào các cuộc thương lượng kéo dài với Bình Nhưỡng và cho phép Triều Tiên thúc đẩy chương trình phát triển vũ khí.

Bà Susan Thornton, quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Seoul, bà Thornton kêu gọi Triều Tiên thực hiện thêm các hành động nhằm thuyết phục thế giới về sự chân thành của Bình Nhưỡng trong vấn đề phi hạt nhân hóa.

Bà cũng nhấn mạnh những diễn biến gần đây liên quan bán đảo Triều Tiên, trong đó có việc Triều Tiên hôm 21/4 vừa qua tuyên bố ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa, cũng như đóng cửa một bãi thử hạt nhân, là một “tín hiệu tốt”, nhưng cho rằng như vậy là chưa đủ để thuyết phục Mỹ.

Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ còn nêu bật vai trò quan trọng của các nước tham gia các vòng đàm phán 6 bên về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, song cho rằng hiện chưa phải lúc nghĩ về bất kỳ công thức cụ thể nào để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Bà Susan Thornton đang có chuyến thăm Hàn Quốc kéo dài 3 ngày bắt đầu từ 22/4, trong bối cảnh Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 27/4 và tiếp sau đó là cuộc gặp thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên dự kiến vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

TTXVN/Báo Tin tức
Mỹ không dỡ bỏ trừng phạt đến khi Triều Tiên có biện pháp phi hạt nhân cụ thể
Mỹ không dỡ bỏ trừng phạt đến khi Triều Tiên có biện pháp phi hạt nhân cụ thể

Nhà Trắng ngày 23/4 cho biết Mỹ sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt cho đến khi Triều Tiên "có hành động cụ thể" nhằm phi hạt nhân hóa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN