Mỹ ngừng thử nghiệm truyền huyết tương để chữa COVID-19 do không hiệu quả

Mỹ tuyên bố ngừng thử nghiệm truyền huyết tương của người mắc COVID-19 đã khỏi cho bệnh nhân COVID-19 vì kết quả sơ bộ cho thấy phương pháp này không có hiệu quả.

Chú thích ảnh
Huyết tương của bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục tại Trung tâm hiến máu Central Seattle, Washington, Mỹ. Ảnh: Reuters

Kênh CNBC (Mỹ) dẫn nguồn Viện Y tế Quốc gia (NIH) hôm 2/3 cho biết họ đã tạm dừng thử nghiệm truyền huyết tương của người nhiễm virus SARS-CoV-2 đã khỏi bệnh cho người bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng từ nhẹ đến trung bình, sau khi một nhóm chuyên gia kết luận phương pháp này không có lợi ích gì.

Ủy ban Giám sát an toàn và dữ liệu (DSMB) xác nhận rằng dù việc điều trị COVID-19 bằng huyết tương không gây hại, nhưng nó cũng không có hiệu quả với các bệnh nhân này, NIH  cho biết trong một thông cáo.

Các nhà khoa học và các quan chức y tế công cộng trước đây cũng đã hoài nghi về việc truyền huyết tương là một phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân mắc COVID-19, ngay cả sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ban hành giấy phép sử dụng khẩn cấp phương pháp này trong việc điều trị bệnh COVID-19 hồi tháng 8/2020. Trước đây, cựu Tổng thống Donald Trump cũng đã quảng bá đây là một “bước đột phá” trong việc điều trị bệnh COVID-19.

Vào thời điểm đó, Tiến sĩ Scott Gottlieb, cựu ủy viên FDA, cho biết phương pháp điều trị này có thể hiệu quả với bệnh nhân COVID-19 nhưng nó "không phải là một phương pháp có thể điều trị tại nhà".
Ông cũng đồng ý rằng truyền huyết tương “chắc chắn” đáp ứng tiêu chuẩn để được phê duyệt sử dụng khẩn cấp “trong trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng”.  

Huyết tương, được lấy từ những bệnh nhân đã hồi phục sau khi mắc COVID-19 và phát triển các kháng thể chống lại virus, được truyền vào những bệnh nhân mắc bệnh. Các nhà khoa học đã hy vọng nó sẽ giúp khởi động hệ thống miễn dịch ở những bệnh nhân đó để chống lại virus SARS-COV-2.

Hồi tháng 1, một thử nghiệm lâm sàng quốc tế có tên gọi REMAP-CAP, chuyên nghiên cứu các phương pháp điều trị bệnh COVID-19 tiềm năng, cũng đã tạm dừng thử nghiệm truyền huyết tương cho bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2, sau khi các nhà điều tra thử nghiệm không tìm thấy hiệu quả của phương pháp này. Quyết định được đưa ra sau khi phân tích ban đầu ở trên 900 người tham gia thử nghiệm mắc COVID-19 nặng, được điều trị trong chăm sóc đặc biệt, cho thấy việc điều trị bằng phương pháp này không cải thiện rõ rệt sức khỏe bệnh nhân.

Đã có trên 100.000 người được điều trị bằng phương pháp truyền huyết tương ở Mỹ kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát hồi tháng 1/2020 bắt đầu, theo NIH.

Gần đây, FDA cũng đã ra quy định mới hạn chế sử dụng phương pháp điều trị bằng huyết tương có nồng độ kháng thể cao.

Hải Vân/Báo Tin tức
Tỉ phú Nhật Bản tuyển người cùng du hành Mặt Trăng
Tỉ phú Nhật Bản tuyển người cùng du hành Mặt Trăng

Một tỉ phú Nhật Bản đang tuyển chọn 8 người từ khắp nơi trên thế giới cùng ông tham gia chuyến hành trình thám hiểm Mặt Trăng kéo dài một tuần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN