Mỹ ngăn chặn các nước châu Âu huấn luyện phi công F-16 cho Ukraine

Ngày 18/5, tờ New York Times dẫn lời một quan chức cao cấp Ukraine cho biết, Mỹ đã cấm các đồng minh châu Âu mở các khóa đào tạo phi công máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine.

Chú thích ảnh
Một chiếc F-16 của không quân Bỉ trong một cuộc tập trận của NATO. Ảnh: AFP

Theo nguồn tin trên, nếu không có sự chấp thuận từ Washington thì điều tốt nhất mà các phi công Ukraine có thể hy vọng là những bài học về ngôn ngữ kỹ thuật và huấn luyện chiến thuật trên mặt đất.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ giải thích rằng máy bay chiến đấu F-16 chứa công nghệ bí mật và các đồng minh của Washington phải có được sự cho phép đặc biệt từ Lầu Năm Góc để có thể thảo luận về vấn đề này với các đối tác bên ngoài như Ukraine.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn đang kiên định với lập trường không chuyển giao máy bay F-16 của mình cho Kiev vì cho rằng loại máy bay chiến đấu đắt tiền này sẽ làm thâm hụt nguồn kinh phí được phân bổ cho chương trình hỗ trợ Ukraine. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng Nhà Trắng cuối cùng sẽ cấp giấy phép tái xuất khẩu F-16 cho các đồng minh châu Âu và từ đó sẽ chuyển giao cho Ukraine.

Một quan chức Ukraine giấu tên tiết lộ, bốn quốc gia châu Âu, bao gồm Hà Lan và Na Uy, đã phát đi tín hiệu rằng họ sẵn sàng cung cấp cho Ukraine các máy bay chiến đấu do Lockheed Martin sản xuất.

Trong thời gian qua, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thúc giục phương Tây hỗ trợ máy bay chiến đấu F-16 thế hệ thứ tư với lý do chúng rất quan trọng để bảo vệ không phận của đất nước. Mặc dù vậy, nhà lãnh đạo Ukraine dường như chỉ nhận được một số cam kết hạn chế trong chuyến công du châu Âu gần đây, với việc Anh và Hà Lan tuyên bố sẽ làm việc để xây dựng một "liên minh quốc tế" giúp cung cấp cho Kiev "mọi thứ, từ đào tạo đến mua máy bay phản lực F-16".

Trong khi đó, Moskva đã nhiều lần cảnh báo rằng việc Mỹ và các đồng minh chuyển giao vũ khí tinh vi hơn cho Ukraine có thể vượt qua "lằn ranh đỏ", dẫn đến leo thang chiến sự. Nga lập luận rằng việc cung cấp vũ khí, chia sẻ thông tin tình báo và huấn luyện cho quân đội Kiev có nghĩa là các quốc gia phương Tây trên thực tế là các bên tham gia vào cuộc xung đột này.

Hoài Nam/Báo Tin tức (Theo NYT)
Quan chức Ukraine hé lộ số lượng chiến đấu cơ F-16 mà Kiev cần để đối phó với Nga
Quan chức Ukraine hé lộ số lượng chiến đấu cơ F-16 mà Kiev cần để đối phó với Nga

Ông Yury Sak, cố vấn Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Aleksey Reznikov, cho hay Tổng thống Volodymyr Zelensky muốn Mỹ và các đồng minh cung cấp cho Kiev từ 40 đến 50 chiếc máy bay chiến đấu F-16 để sử dụng trong cuộc xung đột với Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN