Mỹ kêu gọi Tổng thống Ukraine cởi mở về đàm phán với Nga

Báo Washington Post ngày 6/11 dẫn các nguồn thạo tin cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang hối thúc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát tín hiệu cởi mở về khả năng đàm phán với Nga.

Chú thích ảnh
 Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo các nguồn tin trên, lời kêu gọi của Washington cũng là sự tính toán nhằm duy trì sự ủng hộ của các quốc gia phương Tây khác đối với Kiev.

Washington Post cho biết giới chức Mỹ thừa nhận rằng chính việc ông Zelensky loại trừ khả năng đối thoại với ông Putin đang gây ra lo ngại ở các khu vực châu Âu, châu Phi và châu Mỹ Latinh - vốn là những khu vực chịu ảnh hưởng lớn từ tình hình xung đột tại Ukraine, khi giá lương thực và năng lượng tăng vọt. Hội đồng An ninh quốc gia và Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Hôm 4/10, Tổng thống Zelensky tuyên bố khả năng tiến hành đàm phán với ông Putin là "bất khả thi", tuy nhiên vẫn để ngỏ cánh cửa đàm phán với Nga.

Mới đây, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố Moskva sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine và lắng nghe phương Tây nếu họ đề nghị tổ chức đàm phán về việc giảm leo thang căng thẳng, có tính đến lợi ích của Nga.

Thanh Phương (TTXVN)
Quan chức Nga nói về 'nhân tố Mỹ' trong đàm phán về vấn đề Ukraine
Quan chức Nga nói về 'nhân tố Mỹ' trong đàm phán về vấn đề Ukraine

Trong bài trả lời phỏng vấn được phát trên Kênh 1 truyền hình Nga ngày 30/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định giới lãnh đạo Nga, trong đó có Tổng thống Vladimir Putin, vẫn sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN