Mỹ, Hàn Quốc thảo luận về tăng cường quan hệ đồng minh

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 2/9 cho biết Thứ trưởng ngoại giao nước này Stephen Biegun và người đồng cấp Hàn Quốc Choi Jong-kun đã thảo luận về quan hệ đồng minh giữa hai nước, mà Washington coi là "nhân tố cốt yếu" đối với hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ông Biegun và Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của Hàn Quốc Choi Jong-kun đã có cuộc điện đàm vào ngày 2/9 (theo giờ Hàn Quốc) lần đầu tiên kể từ khi ông Choi nhậm chức hôm 18/8 vừa qua.

Chú thích ảnh
Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay: "Thứ trưởng Biegun và Thứ trưởng Choi đã thảo luận về sự vững mạnh của liên minh Mỹ - Hàn, vốn vẫn là nhân tố cốt yếu của hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên và ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Theo thông cáo,  trong cuộc điện đàm, ông Biegun đã chúc mừng ông Choi được bổ nhiệm vào cương vị mới và mời ông thăm Washington.

Trước đó, ngày 31/8, tân Thứ trưởng Ngoại giao Choi Jong-kun cũng đã có cuộc hội đàm đầu tiên với Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris. Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, tại cuộc gặp, hai bên đã trao đổi các quan điểm toàn diện về mối quan hệ Mỹ - Hàn, cũng như các vấn đề của khu vực và quốc tế.

Trong thông cáo báo chí, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Thứ trưởng Choi đánh giá hai bên vẫn tiến hành trao đổi ở nhiều cấp, bao gồm cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước, đồng thời bày tỏ hy vọng hai bên có thể tiếp tục hợp tác dựa trên mối quan hệ đồng minh bền chặt. Về phần mình, Đại sứ Harris cũng kêu gọi tiếp tục các nỗ lực nhằm mở rộng hợp tác song phương.

Sau cuộc hội đàm, Đại sứ Mỹ Harris chia sẻ trên mạng xã hội ông vừa có cuộc họp "quan trọng" với Thứ trưởng Ngoại giao Choi Jong Kun về tất cả các vấn đề liên quan đến quan hệ đồng minh giữa hai nước.

Tháng 8 vừa qua, ông Choi Jong-kun được bổ nhiệm giữ chức Thứ trướng Ngoại giao Hàn Quốc. Ông từng có đóng góp quan trọng trong việc xây dựng thỏa thuận quân sự liên Triều năm 2018 nhằm xoa dịu căng thẳng tại biên giới hai miền Triều Tiên và xây dựng sự tin tưởng giữa hai bên. Do đó, tân Thứ trưởng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các mối quan hệ ngoại giao tạo tiền đề cho hợp tác liên Triều.

Phương Hoa (TTXVN)
Mỹ, Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung mùa Hè
Mỹ, Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung mùa Hè

Ngày 18/8, Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận chung mùa Hè thường niên với quy mô rút gọn trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến phức tạp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN