Mỹ: Hạ tầng công nghệ rối loạn do chính phủ đóng cửa một phần

Thời gian Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần do ngân sách liên bang hết hạn đã bước sang ngày thứ 30 - kỷ lục trong lịch sử của nước Mỹ và điều này đang khiến cơ sở hạ tầng công nghệ ở nước này rơi vào tình trạng rối loạn. 

Chú thích ảnh
Người dân tham gia tuần hành phản đối tình trạng Chính phủ đóng cửa một phần tại Chicago, Mỹ, ngày 18/1/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Biểu hiện cụ thể nhất của tình trạng rối loạn này là hành khách thường xuyên bị nhỡ chuyến nếu sử dụng dịch vụ đặt xe trực tuyến Uber, hay World Magnetic Model (WMM) - "đồng hồ" đo từ trường Trái Đất cũng không được cập nhật thông tin theo đúng hạn vào ngày 22/1 sau lần cập nhật gần đây nhất vào năm 2015. WMM có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi các số liệu cập nhật này góp phần củng cố tính chính xác của các hệ thống lái tàu trên biển hoặc hệ thống bản đồ của Google Maps trên điện thoại thông minh. Các chuyên gia đánh giá tình trạng rối loạn này đang ngày càng nghiêm trọng. 

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, cũng do Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần, hệ thống kiểm soát một số loài cây trồng, dịch bệnh và vật nuôi cũng sẽ ngừng hoạt động. Trong khi đó, nguy cơ dịch bệnh liên quan đến thực phẩm có khả năng gia tăng do thiếu hụt lực lượng nhân viên tại Cơ quan An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ. 

Ngoài ra, việc Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần gây tổn hại đến đến hoạt động nghiên cứu khoa học. Việc tiếp cận các thông tin dữ liệu của chính phủ cũng bị hạn chế. Nhiều học sinh, sinh viên gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tài liệu viết các bài luận và luận văn. Hơn thế nữa, việc Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần có thể làm gián đoạn hoặc trì hoãn các dự án nghiên cứu, dẫn tới tình hình không rõ ràng của các dự án nghiên cứu mới, ngăn cản các nhà nghiên cứu tiếp cận dữ liệu và cơ sở hạ tầng. 

Tình trạng Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần đã bước sang ngày thứ 30, gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người dân Mỹ, cũng như khiến nền kinh tế Mỹ có khả năng phải chịu hậu quả tồi tệ. Mặc dù chính quyền Tổng thống Trump và lãnh đạo đảng Dân chủ đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận, nhưng cho tới nay hai bên vẫn rơi vào thế bế tắc.

Đợt đóng cửa chính phủ một phần lần này đã ảnh hưởng tới 1/4 cơ quan liên bang với khoảng 800.000 nhân viên liên bang phải nghỉ việc hoặc làm việc không lương. Nhà Trắng ước tính cứ hai tuần đóng cửa chính phủ, Mỹ sẽ bị thiệt hại 0,1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mỗi quý.

    Lan Phương  (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản