Mỹ đưa Cuba ra khỏi danh sách 'không hợp tác đầy đủ với nỗ lực chống khủng bố'

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ châu Mỹ, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 15/5 đã rút Cuba ra khỏi danh sách những quốc gia không hợp tác đầy đủ với các nỗ lực chống khủng bố của Washington.

Báo cáo mới công bố của Bộ Ngoại giao Mỹ được nhiều cơ quan truyền thông ở bang Florida trích dẫn nêu rõ “các tình huống dẫn đến việc xác định rằng La Habana không hợp tác đầy đủ trong những nỗ lực này đã thay đổi từ năm 2022 sang năm 2023 và do đó không còn có thể khẳng định là Cuba không hợp tác đầy đủ trong vấn đề chống khủng bố theo Luật Kiểm soát Xuất khẩu Vũ khí năm 2023”.

Trong tuyên bố cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh quyết định đưa các quốc gia vào danh sách tài trợ cho khủng bố hoàn toàn tách biệt với việc chứng nhận một quốc gia không hợp tác đầy đủ trong các nỗ lực chống khủng bố.

Theo quy định của luật pháp Mỹ, Washington không thể xuất khẩu hoặc cung cấp các dịch vụ hoặc sản phẩm quốc phòng cho những quốc gia nằm trong danh sách không hợp tác đầy đủ trong các nỗ lực chống khủng bố. Trong 3 năm liên tiếp cho đến khi công bố báo cáo đề cập đến năm 2022, Mỹ vẫn duy trì Cuba trong “danh sách đen” nêu trên.

Quyết định đưa Cuba ra khỏi danh sách những quốc gia không hợp tác đầy đủ trong các nỗ lực chống khủng bố được đưa ra chỉ vài tuần sau khi đại diện của Mỹ và Cuba có cuộc tiếp xúc tại Washington để thảo luận về nạn buôn người và hợp tác song phương trong lĩnh vực thực thi pháp luật. Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định việc nối lại các hoạt động hợp tác thực thi pháp luật giữa La Habana và Washington là một trong những lý do khiến quyết định trước đó “không còn phù hợp”.

Cũng trong ngày 15/5, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã hoan nghênh quyết định của chính quyền Tổng thống Joe Biden, song cho rằng bước đi của Mỹ vẫn chưa đủ xa.

Trên mạng xã hội X, Ngoại trưởng Rodriguez viết: “Mỹ đã thừa nhận điều hiển nhiên với mọi người: đó là Cuba hợp tác đầy đủ với những nỗ lực chống khủng bố”. Người đứng đầu ngành ngoại giao Cuba cũng hối thúc Mỹ chấm dứt “mọi toan tính chính trị trong vấn đề này”, cũng như đặt dấu chấm hết cho chính sách “chụp mũ bất công đối với danh sách các quốc gia tài trợ cho khủng”.

Mai Phương - Trung Kiên (TTXVN)
Cuba, Mỹ tiếp tục đàm phán vấn đề di cư 
Cuba, Mỹ tiếp tục đàm phán vấn đề di cư 

Phóng viên TTXVN tại La Habana dẫn một số nguồn thạo tin cho biết Cuba và Mỹ sẽ tổ chức một vòng đàm phán nữa về vấn đề di cư vào ngày 12/4 tới, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang chuẩn bị cho việc chấm dứt các hạn chế biên giới trong thời kỳ đại dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN