Mỹ đồng ý cung cấp hệ thống tên lửa tầm xa cho Ukraine

Theo kênh truyền hình NBC News, ngày 22/9, 3 nguồn tin trong chính quyền và một quan chức Quốc hội Mỹ tiết lộ Tổng thống nước này, ông Joe Biden, đã thông báo với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky rằng Washington sẽ cung cấp một số lượng nhỏ tên lửa tầm xa để hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Chú thích ảnh
Tên lửa thuộc Hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS) của Mỹ được phóng trong cuộc tập trận bắn đạn thật ở bờ biển phía Đông Hàn Quốc ngày 25/5/2022. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Trong nhiều tháng qua, Ukraine đã đề nghị Mỹ cung cấp Hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS), giúp cho Kiev có năng lực tấn công các mục tiêu trong phạm vi 180 dặm (304,1 km) như các tuyến đường tiếp tế, đường sắt, các sở chỉ huy phía sau tiền tuyến của Nga.

Giới chức quốc phòng cho biết Mỹ không dự trữ nhiều ATACMS dư thừa, vốn có trọng lượng lớn hơn đạn pháo truyền thống, để cung cấp cho Ukraine. Ngoài ra, một số nhân vật ở Washington đã phản đối việc cung cấp loại vũ khí này vì lo ngại động thái này sẽ làm mở rộng cuộc xung đột với Nga. Quan chức Quốc hội Mỹ cho biết vẫn còn tranh cãi về chủng loại và số lượng tên lửa sẽ được chuyển cho Ukraine. 

Động thái mới nhất diễn ra chỉ hơn 2 tháng sau khi Tổng thống Biden ký sắc lệnh chuyển bom chùm cho Ukraine, bất chấp lo ngại từ các nhóm bảo vệ nhân quyền và một số đồng minh của Mỹ rằng việc sử dụng loại vũ khí này sẽ gây thương vong nhiều hơn cho dân thường.

Nga nhiều lần lên tiếng phản đối phương Tây chuyển giao vũ khí cho Ukraine. Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nhấn mạnh việc phương Tây tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine "không dẫn tới điều gì khác ngoài ngõ cụt và Chiến tranh Thế giới Thứ ba đang đến gần".

Xuân Phong (TTXVN)
Tổng thống Ba Lan lên tiếng về thực chất việc cung cấp vũ khí cho Ukraine
Tổng thống Ba Lan lên tiếng về thực chất việc cung cấp vũ khí cho Ukraine

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda lưu ý phát ngôn của Thủ tướng Morawiecki hôm 18/9 về việc Ba Lan không còn chuyển vũ khí cho Ukraine đã được diễn giải theo cách tồi tệ nhất. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN