Mỹ điều động hơn 50 xe quân sự từ Iraq sang Syria

Một đoàn xe quân sự Mỹ được cho là xuất phát từ Iraq sang biên giới tới tỉnh Al-Hasakah, Tây Bắc Syria.

Chú thích ảnh
Xe quân sự Mỹ tại căn cứ Ain al-Asad tỉnh Anbar, Iraq ngày 13/1/2020. Ảnh: Reuters

Dẫn bài viết đăng trên đài phát sóng Sham FM, Sputnik đưa tin ít nhất 55 phương tiện quân sự, bao gồm xe tăng và các thiết bị cơ khí, được điều động từ Iraq sang tỉnh Al-Hasakah.

Trước đó vào đầu tháng, lực lượng Mỹ đóng quân tại Syria được cho là đã bắt đầu xây dựng một căn cứ quân sự mới tại tỉnh Al-Hasakah có trữ lượng dầu mỏ lớn. Theo hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, các thiết bị và vật tư cho công tác xây dựng cũng được chuyển từ Iraq qua biên giới al-Waleed sang Syria. Hãng thông tấn dẫn lời chuyên gia phân tích cho rằng việc Mỹ xây dựng căn cứ quân sự tại đây nhằm không để lực lượng Nga tiếp cận mỏ dầu Rmelan trong khu vực.

Từ năm 2014, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tới Syria tham gia vào cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Năm ngoái, Washington thông báo sự sụp đổ của “Vương quốc Hồi giáo” và tuyên bố rút quân khỏi Syirra. Tuy nhiên ngay sau đó, một số lượng nhỏ binh sĩ Mỹ vẫn ở lại Syria, đặc biệt tại những khu vực nhiều dầu mỏ ở Syria, với lý do nhằm ngăn chặn sự tái sinh của mạng lưới khủng bố cũng như “canh giữ mỏ dầu”.

Mỹ khẳng định sự hiện diện của quân đội nước này tại Syria là nhằm đảm bảo Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) có thể tiếp cận nguồn tài nguyên dầu để củng cố nguồn tài chính phục vụ nhiệm vụ giam giữ tù nhân, tự vũ trang cho binh sĩ và hỗ trợ Mỹ đánh bại IS.

Phía Nga nhiều lần đưa các bằng chứng cho thấy Mỹ đang trục lợi trên các mỏ dầu và buôn lậu dầu thô của Syria. Tháng 10/2019, mạng middleeastmonitor.com dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Nga khẳng định Bộ Quốc phòng Mỹ đứng sau hoạt động tuồn lậu dầu thô của Syria ra khỏi nước này và số tiền thu được từ hoạt động này được chuyển vào các tài khoản của bộ trên. Bộ Quốc phòng Nga cũng đã công bố những bức ảnh chụp từ trên không trong tháng 9/2019 cho thấy các đoàn xe thùng đang chở dầu ra khỏi Syria dưới sự bảo vệ của "lính Mỹ và nhân viên của các công ty quân sự tư nhân".

Nga cho rằng nguồn thu từ buôn lậu dầu thô ra ngoài Syria thông qua các công ty môi giới được "chuyển thẳng tới các toàn khoản của lính Mỹ và các nhân viên quân sự tư nhân của Mỹ". Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Igor Konashenkov, giải thích thêm rằng công ty Sadcab do Mỹ kiểm soát đang thực hiện các hợp đồng xuất khẩu dầu. Công ty này được thành lập theo cơ chế tự điều hành tại Đông Syria.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận tình hình Syria
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận tình hình Syria

Các bất đồng trong vấn đề Syria không nên ảnh hưởng tới quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Tuyên bố được Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đưa ra sau cuộc gặp ngày 15/2 với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov bên lề Hội nghị An ninh Munich (Đức).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN