Mỹ đề nghị HĐBA LHQ họp khẩn sau vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên

Các nguồn tin ngoại giao ngày 1/2 cho biết Mỹ đã đề nghị Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) họp khẩn về Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng xác nhận vừa phóng thử một tên lửa đạn đạo tầm trung - xa Hwasong-12.

Chú thích ảnh
Một vụ phóng thử tên lửa dẫn đường chiến thuật đất đối đất do Học viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên tiến hành tại một địa điểm không xác định (Hình ảnh do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đăng phát ngày 28/1/2022). Ảnh: AFP/TTXVN

Theo các nguồn tin, cuộc họp dự kiến được tổ chức theo hình thức kín. Hiện quyết định cuối cùng thuộc về Nga - quốc gia đang giữ chức Chủ tịch HĐBA LHQ trong tháng 2 - để xác nhận thời điểm tổ chức họp. 

Trao đổi với hãng tin AFP, một nhà ngoại giao giấu tên cho biết: "Chúng tôi thực sự hy vọng HĐBA sẽ có thể lên tiếng (về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên)". Theo nhà ngoại giao này, điều cần thiết là HĐBA nên kêu gọi Triều Tiên tôn trọng các nghị quyết của cơ quan này, trong bối cảnh Bình Nhưỡng "đang đạt được tiến bộ vững chắc về tên lửa đạn đạo, cải thiện tầm bắn, phạm vi hoạt động và khả năng gây sát thương của tên lửa".

Trước đó cùng ngày, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã chỉ trích vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên là hành động "vi phạm rõ ràng các nghị quyết của HĐBA LHQ".

Trong khi đó, trong cuộc điện đàm với hai người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc, Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên Sung Kim ngày 1/2 lên án các vụ phóng thử tên lửa gần đây của Triều Tiên, nhấn mạnh rằng Washington sẵn sàng duy trì quan điểm tiếp cận "ngoại giao nghiêm túc và bền vững" với quốc gia Đông Bắc Á này để đạt được tiến triển cụ thể trên bàn đàm phán.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản Yoshimasa Hayashi. Hai bên đã nhất trí hợp tác hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Ngày 31/1, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho hay nước này đã phóng thử một tên lửa đạn đạo tầm trung xa Hwasong-12 trong ngày 30/1. Theo KCNA, vụ thử nhằm mục đích đánh giá loại tên lửa đang được sản xuất và triển khai này, cũng như xác định độ chính xác nói chung của hệ thống vũ khí. Đây là lần phóng tên lửa thứ 7 của Triều Tiên tính từ đầu năm nay.

Phương Oanh (TTXVN)
Triều Tiên xác nhận thử tên lửa đạn đạo Hwasong-12
Triều Tiên xác nhận thử tên lửa đạn đạo Hwasong-12

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 31/1 cho hay nước này đã phóng thử một tên lửa đạn đạo tầm trung xa Hwasong-12 ngày 30/1.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN