Mỹ có tân Bộ trưởng Quốc phòng

Ngày 22/1, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn Tướng Lyod Austin làm tân Bộ trưởng Quốc phòng của nước này.

Chú thích ảnh
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lyod Austin. Ảnh: CNN

Với tỷ lệ ủng hộ gần như tuyệt đối 90 phiếu thuận và 2 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn đề cử của Tổng thống Joe Biden chọn ông Tướng 4 sao về hưu Lyod Austin làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Ông Lyod Austin đã đi vào lịch sử với tư cách là người da màu đầu tiên giữ cương vị người đứng đầu Lầu Năm Góc.

Phát biểu tại phiên bỏ phiếu phê chuẩn, Thượng nghị sĩ Jack Reed, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện khóa 117, đánh giá cao những đóng góp của Tướng Lyod Austin cho nước Mỹ. Ông Reed nói: "Đất nước đang đối mặt với hàng loạt thách thức. Tướng Lyod Austin được phê chuẩn giữ cương vị lãnh đạo (Lầu Năm Góc) nhờ một sự nghiệp lâu dài và xuất sắc".

Trước đó, Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu thông qua điều khoản miễn trừ dành cho ông Austin, mở đường cho phép vị tướng về hưu này được trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dù ông về hưu chưa đủ 7 năm theo qui định của luật pháp. Theo luật pháp Mỹ, để đảm bảo nguyên tắc dân chủ lãnh đạo quân đội, một quân nhân sẽ không được phép giữ cương vị người đứng đầu Lầu Năm Góc, trừ phi được Quốc hội chấp thuận.

Ngày 19/1, ông Lloyd Austin cam kết xử lý những đối tượng cực đoan trong lực lượng quân đội nước này.

Trong phiên điều trần của Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Tướng Austin nhấn mạnh việc gần đây xuất hiện những thành phần có tư tưởng phân biệt chủng tộc hoặc có hành vi cực đoan trong hàng ngũ  quân đội Mỹ là hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Ông Austin cam kết sẽ loại bỏ khỏi quân ngũ những thành phần phân biệt chủng tộc và cực đoan, đồng thời hướng tới mục tiêu tạo ra bầu không khí tích cực trong lực lượng quân đội Mỹ. Ông khẳng định nhiệm vụ của quân đội Mỹ là "bảo vệ quốc gia trước các kẻ thù" nhưng nhiệm vụ này sẽ khó có thể thực hiện nếu trong nội bộ lực lượng này tồn tại những thành phần thù địch.

Những phát biểu của ông Austin được đưa ra khi 12 thành viên của lực lượng Vệ binh Quốc gia vốn được triển khai bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden đã bị loại sau cuộc kiểm tra lý lịch nghiêm ngặt nhằm loại bỏ những thành viên có khả năng liên quan các nhóm cực đoan. Trước đó có thông tin cho rằng một số binh sĩ quân đội mặc thường phục đã tham gia cuộc biểu tình gây bạo loạn tại trụ sở Quốc hội Mỹ hôm 6/1.

Khi được yêu cầu kể tên mối đe dọa chính mà nước Mỹ đang đối mặt, vị tướng 67 tuổi cho rằng đó là đại dịch COVD-19. Ông Austin cũng nhấn mạnh dưới sự lãnh đạo của ông, Lầu Năm góc sẽ luôn được chuẩn bị sẵn sàng để đương đầu với mọi thách thức. Ông cũng ủng hộ việc rút quân khỏi Afghanistan nhưng Mỹ sẽ vẫn chú trọng tới mục tiêu chống khủng bố tại quốc gia này. Về Iran, ông Austin cho rằng Iran vẫn là một "nhân tố bất ổn trong khu vực".

Tướng Austin cũng để ngỏ khả năng hợp tác với Nga ở Bắc Cực song bày tỏ quan ngại về vấn đề tăng cường quân sự ở khu vực này. Ông Austin khẳng định việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) với Nga nằm trong lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ. Đối với quan hệ với Trung Quốc, ông Austin cho rằng Mỹ sẽ tiếp tục giữ vị thế cạnh tranh nhưng khoảng cách giữa hai nước đang dần được thu hẹp.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Tổng thống đắc cử Mỹ Biden đối mặt với áp lực khi chọn Tướng Austin làm Bộ trưởng Quốc phòng
Tổng thống đắc cử Mỹ Biden đối mặt với áp lực khi chọn Tướng Austin làm Bộ trưởng Quốc phòng

Ngày 8/12, Tổng thống đắc cử Joe Biden chính thức xác nhận sẽ đề cử Tướng bốn sao nghỉ hưu Lloyd Austin cho chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN