Muôn kiểu thu hút cử tri của chính trị gia Mỹ trong bầu cử giữa kỳ

Trước thềm bầu cử giữa kỳ, các chính trị gia Mỹ đã nghĩ ra vô vàn ý tưởng quảng bá độc đáo nhằm thu hút sự chú ý của các cử tri và kêu gọi họ bỏ phiếu cho mình.

Richard Painter với “ngọn lửa trong thùng rác”

Với một so sánh không mấy liên quan, Richard Painter - cố vấn của cựu Tổng thống George W. Bush trong cuộc bầu chọn ứng cử viên đảng Dân chủ tại bang Minnesota đã ví von thủ đô Washington DC dữ dội như một “ngọn lửa trong thùng rác”.

Trong đoạn video tuyên truyền, Painter đứng trước một thùng rác đang bốc cháy ngùn ngụt, tự tin nói với ống kính máy quay: “Một số người nhìn thấy ngọn lửa nhưng chẳng làm gì khác. Một số người quá sợ hãi khi đối mặt với hiểm nguy. Hoặc họ nghĩ sẽ có lợi cho mình nếu chỉ ngồi yên và để lửa tiếp tục cháy. Đang có một ngọn lửa phẫn nộ ở Washington. Nhưng vùng đất có chúng ta có 10.000 hồ nước – chúng tôi biết cách dập tắt lửa”.

Hiện ông này đang chỉ giành được 13% phiếu bầu trong đảng, để thua trước ứng cử viên nữ doanh nhân Tina Smith có 76% trong cuộc bầu cử sơ bộ.

Ron DeSantis “khoe” kỹ năng làm cha mẹ

Để thể hiện lòng trung thành, trong đoạn video quảng bá, ứng viên cho vị trí thống đốc Cộng hòa bang Florida Ron DeSanti đã áp dụng triệt để đường lối của Tổng thống Donald Trump một cách tuyệt đối từ ở công sở tới khi về nhà.

Trong đoạn video tuyên truyền tháng 8, DeSantis thể hiện mình là một người cha mẫu mực, tích cực hoạt động cùng các con như dạy con gái “xây tường’ hay đọc sách “Nghệ thuật đàm phán” của Tổng thống Trump cho con trai mới sinh. Người cha hiền hậu này còn dạy con gái đọc dòng chữ “Hãy làm nước Mỹ trở nên vĩ đại một lần nữa” trên một tấm poster tuyên truyền.

Xe buýt trục xuất

Chú thích ảnh
Xe buýt chở tù nhân được ứng viên Michael William trang trí thành xe buýt chở người nhập cư trái phép.

Trong một video bị YouTube đánh  giá là vi phạm 'ngôn từ kích động thù địch’, Michael William - một ứng viên thuộc đảng Cộng hòa cho vị trí thống đốc bang Georgia - bước ra khỏi xe buýt vận chuyển tù nhân được cải tên thành “xe buýt trục xuất”. Ông này hứa hẹn sẽ "lấp đầy xe buýt này với những người nhập cư trái phép và gửi trả về quê hương”. “Chúng tôi không chỉ theo dõi họ và nhìn họ lang thang xung quanh tiểu bang của chúng tôi. Chúng tôi sẽ đưa họ về nhà bằng chiếc xe buýt này”.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

Chiếc xe buýt được trang trí bằng một cảnh báo có in lớn dòng chữ “NGUY HIỂM! Những kẻ giết người, kẻ hiếp dâm, kẻ bắt cóc, kẻ quấy rối trẻ em và những tên tội phạm khác. Theo tôi về Mexico”.

Tất nhiên đoạn video quảng bá đã nhận lại sự phản ứng dữ dội từ cộng đồng mạng về các cáo buộc phân biệt chủng tộc.

Williams đang đứng ở vị trí cuối cùng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng tổ chức vào tháng 5, với kết quả chỉ chiếm 5% số phiếu bầu.

Công kích đối thủ bằng chiêu bài “thân Nga”

Để ủng hộ cho ứng cử viên Hạ viện Harley Rouda, phe Dân chủ bang Florida đã công kích ứng cử viên đảng Cộng hòa Dana Rohrabacher trong một đoạn video mô phỏng Tổng thống Nga Vladimir Putin chúc mừng ứng viên Rohrabacher “vì lòng trung thành với đất mẹ”. Trong đoạn video ghi lại đoạn hội thoại tưởng tượng, một giọng đọc vang lên: “Ông là anh hùng đích thực. Cảm ơn Dana Rohrabacher vì đã đứng về phía Tổng thống Putin và nước Nga”. Hiện hai ứng cử viên vẫn đang bám đuổi sít sao nhau trong các cuộc khảo sát.

Dan Helmer với phim hành động bom tấn

Trong MV quảng bá, ứng cử viên Dan Helmer đảng Dân chủ xuất hiện như là nam nhân vật chính trong bộ phim hành động 'Top Gun' với áo khác da cưỡi xe phân khối lớn.

Chú thích ảnh
Ứng viên xuất hiện như nam chính trong phim hành động.

 

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Đồng minh-địch thủ của Mỹ mong chờ gì từ kết quả bầu cử giữa kỳ?
Đồng minh-địch thủ của Mỹ mong chờ gì từ kết quả bầu cử giữa kỳ?

Do kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ diễn ra ngày 6/11 tác động đến các chính sách của Mỹ trên toàn cầu trong 2 năm tới, nên lãnh đạo các quốc gia khác đều đổ dồn con mắt về sự kiện lớn này để từ đó có những gợi ý về viễn cảnh chính trị của Tổng thống Donald Trump cũng như sức mạnh của chính sách đối ngoại mà ông đang thực hiện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN