Mối quan hệ Mỹ với Đông Nam Á nếu ông Biden trở thành tổng thống

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vẫn chưa có kết quả cuối cùng nhưng bất kể nhân vật nào đảm nhận vị trí này cũng sẽ đóng vai trò đáng kể trong việc định hình chính sách ngoại giao. Vậy trong trường hợp ông Joe Biden giành chiến thắng thì điều này sẽ có nghĩa thế nào đối với Đông Nam Á?

Chú thích ảnh
Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: AFP

Cố vấn cấp cao của ứng cử viên đảng Dân chủ Biden là ông Anthony Blinken cam kết: “Nếu trở thành tổng thống, ông Biden sẽ quan tâm nhiều hơn đối với ASEAN về các vấn đề trọng yếu”.

Nhiều nhà phân tích và quan sát tin rằng chiến thắng của ông Biden sẽ đồng nghĩa với tín hiệu về một hướng đi mới vừa tương đồng vừa khác biệt so với những ngày ông còn là Phó Tổng thống dưới thời chính quyền ông Barack Obama.

Với kinh nghiệm nhiều năm trên chính trường, ông Biden có thể sẽ vận hành một chính quyền được ủy thác nhiều hơn, trao cho các nhà ngoại giao thêm tự do và quyền hạn để thi hành chính sách.

Có nhiều kỳ vọng rằng ông Biden sẽ để tâm hơn đến Đông Nam Á trong chính sách đối ngoại của Mỹ. Tuy nhiên, ông Charles Dunst tại viện nghiên cứu chính sách đối ngoại LSE IDEAS thuộc Trường Kinh tế London phân tích rằng “việc tái xoay trục sang châu Á của ông Biden sẽ không phải là chính sách xoay trục Obama 2.0”.

Tờ Nikkei Asia cho rằng quan điểm về Trung Quốc của ông Biden khá gần với Tổng thống Trump và phương pháp cứng rắn với Bắc Kinh của ông Trump sẽ được kế thừa. Do vậy, Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra tự do hàng hải tại Biển Đông và không còn chính sách cẩn trọng với Trung Quốc như thời ông Obama.

Theo tờ Diplomat, chính quyền ông Biden có thể tiếp tục duy trì đối đầu với Trung Quốc về kinh tế. Do vậy, những quốc gia Đông Nam Á được lợi thế từ chính sách của Tổng thống Trump với Trung Quốc nhiều khả năng có thể duy trì điều này trong thời gian ông Biden lãnh đạo.

Chính quyền Tổng thống Trump đã thách thức Trung Quốc ở nhiều khía cạnh từ thương mại, công nghệ cho đến dịch COVID-19, Biển Đông. Nếu chiến thắng, ông Biden dự kiện được “thừa hưởng” thỏa thuận thương mại giao đoạn một từ chính quyền Tổng thống Trump.

Nikkei Asia nhận định rằng trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Biden thường nhấn mạnh về tầm quan trọng của tăng cường liên minh của Mỹ. Ông Patrick Cronin tại Viện Hudson trụ sở ở Washington nhận định phương pháp của ông Biden sẽ tìm cách “tháo gỡ lo ngại của đồng minh và đối tác với khu vực”. Theo Nikkei Asia, điều này đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ gắn kết hơn với các quốc gia Đông Nam Á về vấn đề Biển Đông.

Ông Daniel Russel tại Viện chính sách xã hội châu Á nhận định ông Biden sẽ có những bước đi nhằm tránh leo thang căng thẳng quân sự bắt nguồn từ việc hiểu lầm. Ông Daniel Russel cho biết hầu hết các động thái của Mỹ tại Biển Đông trong những năm gần đây không bắt nguồn từ Tổng thống Trump mà bởi những cơ quan như Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc. Ông Daniel Russel nói: “Chúng ta có chiến lược an ninh quốc gia sẽ bao gồm ngoại giao, cam kết và tham dự với ASEAN cùng các diễn đàn khu vực”.

Hà Linh/Báo Tin tức
Các hãng truyền thông điều chỉnh kết quả phiếu đại cử tri của ứng cử viên J.Biden
Các hãng truyền thông điều chỉnh kết quả phiếu đại cử tri của ứng cử viên J.Biden

Ngày 5/11, nhiều hãng truyền thông của Mỹ, trong đó có CNN, NBC và New York Times, đã điều chỉnh kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, theo đó, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden không được tính 11 phiếu đại cử tri của bang Arizona. Do đó, hiện ông Biden chỉ có tổng cộng 253 phiếu đại cử tri.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN