Lý do người Singapore tin tưởng, lựa chọn tiêm vaccine Sinovac/Trung Quốc

Ngay sau khi vaccine ngừa COVID-19 của Trung Quốc Sinovac được cấp phép sử dụng tại các phòng khám tư ở Singapore vào ngày 18/6, các phòng khám đã ghi nhận nhu cầu tăng vọt từ người dân đối với loại vaccine này.

Chú thích ảnh
Bất chấp nắng nóng, người dân xếp hàng bên ngoài phòng khám Wee HealthFirst chờ tiêm vaccine Sinovac vào 14h30 ngày 17/6. Ảnh: CNA

Theo hãng tin Reuters, tính đến thời điểm hiện tại, Singapore đã tiêm chủng cho gần một nửa trong tổng số 5,7 triệu dân với ít nhất 1 liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech và Moderna. Cả hai loại vaccine đều đạt tỷ lệ hiệu quả lên tới trên 90% trong các đợt thử nghiệm lâm sàng, trong khi tỷ lệ của Sinovac chỉ là 51%.

Mặc dù có báo cáo tại một số nước cho thấy những người được tiêm vaccine Sinovac vẫn bị mắc COVID-19 song trong ngày đầu tiên vaccine này được lưu hành tại Singapore, một lượng lớn người dân đã đổ xô đi tiêm. Chủ yếu trong số đó là người có quốc tịch Trung Quốc và họ hy vọng khi tiêm vaccine, họ sẽ được trở về nhà mà không phải cách ly.

Các phòng khám tư tại Singapore được phép sử dụng vaccine Sinovac trong một chương trình tiếp cận đặc biệt, sau khi loại vaccine này của Trung Quốc được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt sử dụng khẩn cấp vào đầu tháng này. Singapore cho biết họ đang chờ thêm các dữ liệu thử nghiệm của Sinovac trước khi đưa nó vào chương trình tiêm chủng quốc gia.

Chính phủ Singapore đã lựa chọn 24 phòng khám tư nhân để phân phối 200.000 liều vaccine Sinovac. Mỗi liều vaccine có giá dao động từ 7,5 USD (175.000 đồng) đến 18,6 USD (430.000 đồng).

“Chúng tôi có đến tận 2.400 khách đặt trước, kín lịch từ giờ cho đến cuối tháng 7”, Louis Tan – Giám đốc điều hành Trung tâm StarMed – ngày 19/6 cho biết những người đặt lịch hẹn tiêm vaccine Sinovac phần lớn trong độ tuổi trên 40.

Trong khi đó, Wee Healthfirst - một phòng khám tư nhân khác được lựa chọn, đã phải dán thông báo trước cửa vào ngày 18/6 dừng tiếp nhận đặt lịch hẹn tiêm vaccine cho đến ngày 24/6 với lý do “nhu cầu hiện tại quá lớn”. Một nhân viên y tế của phòng khám tiết lộ đã có 1.000 người đăng ký.

Chú thích ảnh
Dòng người xếp hàng bên ngoài phòng khám Wee HealthFirst vào lúc 6h tối. Ảnh: CNA

Tang Guang Yu - kỹ sư người Trung Quốc 49 tuổi cư trú tại Singapore – chia sẻ ông muốn tiêm vaccine Sinovac thay vì vaccine của các nước khác vì cho rằng nếu tiêm vaccine của các hãng khác, rất có thể giấy chứng nhận tiêm vaccine của ông không được chấp thuận tại quê nhà.

"Không ai muốn bị cách ly trong một tháng, tôi không có nhiều ngày nghỉ phép như vậy", Tang trả lời phỏng vấn khi kiên nhẫn xếp hàng bên ngoài một phòng khám chờ đến lượt tiêm vaccine.

Theo quy định phòng dịch của chính phủ Trung Quốc, du khách đến Trung Quốc phải cách ly tập trung và tại nhà trong tối đa một tháng tùy thuộc vào điểm đến bất kể tình trạng tiêm chủng.

Một số người khác thì cho rằng họ tin tưởng vaccine Sinovac vì nó được phát triển dựa trên công nghệ truyền thống, còn những loại vaccine của Pfizer hay Moderna thì sử dụng công nghệ mRNA mới. Vaccine Sinovac sử dụng công nghệ virus bất hoạt để kích hoạt phản ứng miễn dịch.

Trong những tuần gần đây, một số tin đồn trên mạng xã hội xuất hiện cho biết vaccine ngừa COVID-19 sử dụng công nghệ virus bất hoạt có khả năng bảo vệ cơ thể trước các biến thể virus SARS-CoV-2 vượt trội hơn so với vaccine mRNA. Tuy nhiên, các nhà chức trách Singapore đã bác bỏ những tin đồn này, khẳng định vaccine ngừa COVID-19 dùng công nghệ mARN an toàn và đạt mức hiệu quả cao.

Dù vậy, Bộ Y tế Singapore vẫn ra khuyến cáo người có tiền sử dị ứng hoặc phản vệ với các thành phần trong vaccine mRNA không nên tiêm vaccine dựa trên công nghệ này.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Sinovac tuyên bố liều vaccine COVID-19 bổ sung sẽ tăng kháng thể gấp 10 lần
Sinovac tuyên bố liều vaccine COVID-19 bổ sung sẽ tăng kháng thể gấp 10 lần

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai cho thấy người được tiêm thêm liều vaccine ngừa COVID-19 thứ ba của Sinovac sẽ tăng lượng kháng thể lên gấp 10 lần trong một tuần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN