Lý do một số người Mỹ cải trang, bí mật tiêm vaccine COVID-19

Vaccine COVID-19 gây chia rẽ ở bang Missouri, Mỹ tới mức một số người ở đây phải bí mật tiêm chủng vì sợ bị phản đối từ bạn bè, gia đình theo chủ nghĩa bài vaccine.

Theo kênh CNN, Tiến sĩ Priscilla Frase tại trung tâm y tế Ozarks ở West Plains, Missouri kể: “Họ trải qua một vài chuyện khiến họ thay đổi quan điểm so với người cùng gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp. Và họ tự quyết định đi tiêm vaccine”.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại New York, Mỹ, ngày 12/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Bà Frase cho biết những người này dù tự quyết định tiêm vaccine nhưng họ không muốn phải đối mặt với áp lực hoặc giận dữ từ những người xung quanh.

Trong một video, bà Frase cho biết một dược sĩ tại bệnh viện Ozarks nói rằng có một số người tới tiêm vaccine đã cố tình cải trang diện mạo và thậm chí còn van nài đừng cho ai biết họ đã tiêm vaccine. Theo bà Frase, nếu bệnh nhân đề nghị giữ bí mật chuyện tiêm vaccine, bệnh viện cố gắng đáp ứng nhu cầu. Họ sẽ tiêm cho bệnh nhân ở nơi mà bệnh nhân cảm thấy thoải mái, ví dụ như trong ô tô riêng. 

Bà Frase nói: “Không phải nhiều người có yêu cầu như vậy, nhưng người nào muốn tiêm vaccine mà muốn giữ bí mật, chúng tôi có thể giúp họ. Đó là chiến thắng”.

Bang Missouri mới có 41% dân số tiêm chủng vaccine COVID-19 đầy đủ. Bang này là một trong các bang có số ca mắc mới tăng ít nhất 10% trong tuần trước.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Bà Frase cho biết bệnh viện của bà có 33 bệnh nhân COVID-19 nhập viện tính tới 28/7 và con số sẽ còn tăng. Bệnh nhân nhìn chung trẻ hơn trước và ngày càng nhiều người cần thở ô xy sớm. Phần lớn bệnh nhân nhập viện chưa tiêm vaccine.

Bà Frase nhận xét: “Điều lớn nhất mà tôi thấy sốc đó là hồi mùa thu, mùa đông, cần 4 tháng để số bệnh nhân nhập viện đạt đỉnh, nay chỉ cần 30 ngày”.

Ở Missouri, không chỉ bệnh viện của bà Frase phải đón nhiều bệnh nhân. Hậu quả là hệ thống y tế CoxHealth phải đang tăng công suất hoạt động của nhà xác do số ca tử vong tăng.

Khi nhiều người vẫn chưa tiêm vaccine, ngày 28/7, tập đoàn công nghệ Google thông báo tất cả các nhân viên của công ty này bắt buộc phải tiêm vaccine COVID-19 khi trở lại văn phòng làm việc.

Nối gót Google, Facebook đã yêu cầu các nhân viên tại Mỹ phải tiêm vaccine COVID-19 trước khi trở lại làm việc tại các văn phòng trong bối cảnh biến thể Delta đang khiến số ca mắc mới ở nước này gia tăng. Trong một thông báo ngày 28/7, Facebook cho biết sẽ chỉ cho phép những nhân viên đã tiêm chủng trở lại làm việc tại các văn phòng của hãng này ở Mỹ và đây là yêu cầu bắt buộc.

Facebook cũng nêu rõ sẽ đưa ra một phương án khác đối với những người không được tiêm vaccine vì lý do y tế hoặc lý do bất khả kháng khác và sẽ đánh giá việc thực hiện quy định này tại các chi nhánh khác trong bối cảnh diễn biến dịch nghiêm trọng. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế làm việc tại một điểm xét nghiệm COVID-19 ở New York, Mỹ, ngày 20/7/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Trước đó, Tổng thống Joe Biden cho biết giới chức đang cân nhắc khả năng bắt buộc hơn 2 triệu nhân viên liên bang phải tiêm vaccine COVID-19. 

Chính quyền bang California và thành phố New York cũng đã ra quy định các nhân viên cơ quan chính phủ phải tiêm vaccine hoặc làm xét nghiệm COVID-19 hàng tuần.

Bộ Cựu chiến binh Mỹ thông báo quy định bắt buộc nhân viên y tế và viên chức phải tiêm vaccine. Nhiều trường học yêu cầu các nhân viên và học sinh phải tiêm vaccine COVID-19 rồi mới quay trở lại trường. Ngoài ra, hơn 50 tổ chức chăm sóc sức khỏe, bao gồm Hiệp hội Y khoa Mỹ, kêu gọi các nhà tuyển dụng bắt buộc nhân viên tiêm phòng.

Những yêu cầu trên được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 đang tăng vọt trên khắp nước Mỹ trong những tuần gần đây do tốc độ lây lan nhanh chóng của biến thể Delta. Nhiều chuyên gia y tế công cảnh báo Mỹ đang thụt lùi trong cuộc chiến chống đại dịch.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Ổ dịch Nam Kinh vừa bùng, Trung Quốc lại có ca mắc COVID-19 ở Bắc Kinh sau 179 ngày
Ổ dịch Nam Kinh vừa bùng, Trung Quốc lại có ca mắc COVID-19 ở Bắc Kinh sau 179 ngày

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc vừa ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên sau gần 6 tháng qua khi giới chức nước này đang khẩn trương ngăn chặn biến thể Delta lây lan ở thành phố Nam Kinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN