Lý do 2 căn cứ không quân chiến lược của Nga trở thành mục tiêu tấn công của UAV

Các vụ nổ tại căn cứ không quân Engels-2 và Dyagilevo ngày 5/12, nếu được xác nhận là do Ukraine thực hiện, sẽ đánh dấu cuộc tấn công vào sâu lãnh thổ Nga nhất từ trước đến nay.

Căn cứ không quân Engels-2

Chú thích ảnh
Hình ảnh tại Engels-2. Ảnh: Guardian

Theo tờ The Guardian, căn cứ không quân Engels-2 có từ thời Liên Xô cũ, là nơi đóng quân của trung đoàn máy bay ném bom hạng nặng số 121 của Nga, gồm các phi đội máy bay ném bom chiến lược Tu-95 và Tu-160. Đây là những máy bay đã phóng tên lửa tàn phá cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Ông Rob Lee, một thành viên cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại (Mỹ), nhận định: “Vị trí của căn cứ không quân cho thấy máy bay ở đây đã đóng một vai trò quan trọng trong các vụ ném bom gần đây ở Ukraine”. Căn cứ này nằm tại khu vực Saratov, cách phía Đông Ukraine 804 km.

Ông Rob Lee cho biết bất kỳ cuộc tấn công nào của Ukraine vào căn cứ Engels-2 đều có khả năng nhằm phá vỡ kế hoạch của Nga trong tấn công cơ sở hạ tầng tại Ukraine. Ông nói: “Ukraine đã cảnh báo trong nhiều tuần nay rằng Nga đang chuẩn bị cho một làn sóng tấn công tên lửa mới vào mạng lưới năng lượng của mình. Đây có thể là một cuộc tấn công phủ đầu”.

Trích dẫn hình ảnh vệ tinh chụp Engels-2, tháng trước, tờ Der Spiegel đưa tin Nga đang chuẩn bị một cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn mới vào Ukraine.

Ông Rob Lee ước tính rằng Nga có khoảng 15 đến 16 máy bay ném bom Tu-95MS tại căn cứ không quân Engels-2 và 15 chiếc Tu-160, chiếm tỷ lệ lớn nhất trong kho vũ khí Tu-160 của nước này.

Ông Gleb Irisov, cựu trung úy không quân Nga, mô tả Engels-2 là sân bay trọng điểm cho hàng không chiến lược của Nga. Ông nói: “Nếu quả thực Ukraine đã tấn công căn cứ, điều đó cho thấy nước này đang đạt được nhiều tiến bộ trong khả năng tiếp cận các căn cứ cách xa chiến trường”.

Căn cứ không quân Dyagilevo

Chú thích ảnh
Máy bay tại Dyagilev. Ảnh: Guardian

Căn cứ không quân ở Dyagilevo, cách Moskva hơn 240km, cũng là nơi đóng quân của trung đoàn máy bay ném bom hạng nặng số 121. Các máy bay ở đây được cho là đã tấn công Ukraine.

Căn cứ này còn đóng vai trò là căn cứ cho trung đoàn máy bay tiếp dầu trên không Il-78 duy nhất của Nga. Đây là một bộ phận quan trọng về mặt chiến lược, chịu trách nhiệm tiếp liệu trên không cho ngành hàng không quân sự Nga

Ông Rob Lee nhận định: “Phá hủy máy bay ném bom chiến lược chắc chắn sẽ gây chú ý nhiều hơn, nhưng nếu Nga mất máy bay chở dầu Il-78, đó có thể là vấn đề lớn nhất. Quá trình sản xuất máy bay tiếp liệu mới rất chậm nên đây có thể trở thành thứ gây thiệt hại nhiều nhất cho Nga”.

Ông Rob Lee nói rằng một trong những vấn đề chính đối với lực lượng không quân Nga là nhiều máy bay không được đặt trong nhà chứa máy bay, khiến chúng dễ bị tấn công.

Các vụ nổ

Video vụ nổ tại Engels-2 (nguồn: The Sunday Times):

Mặc dù chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ nổ tại một trong hai căn cứ quân sự trên, nhưng Baza (một cơ quan truyền thông của Nga có nguồn tin từ các cơ quan an ninh) đưa tin rằng sân bay của Nga tại Engels-2 đã bị một máy bay không người lái tấn công.

Ông Rob Lee cho rằng máy bay không người lái đã được Ukraine phóng từ bên trong lãnh thổ Nga. Ông nói: “Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái có phạm vi tương đối ngắn và chúng sẽ không thể bay hết quãng đường đó từ Ukraine”.

Công ty hình ảnh vệ tinh ImageSat International của Israel đã chia sẻ những hình ảnh cho thấy các vết cháy và vật thể gần chiếc máy bay Tu-22M tại căn cứ không quân Dyagilevo.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Đằng sau việc hệ thống tên lửa HIMARS Mỹ cung cấp cho Ukraine không thể bắn quá 80km
Đằng sau việc hệ thống tên lửa HIMARS Mỹ cung cấp cho Ukraine không thể bắn quá 80km

Washington đã "bí mật sửa đổi" các hệ thống tên lửa phóng loạt (HIMARS) trước khi gửi cho Ukraine, để Kiev không thể phóng tên lửa tầm xa hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN