Loạt cảnh báo đầu năm mới dự báo tình hình leo thang căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên

Sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lên tiếng kêu gọi phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới và tăng cường kho vũ khí hạt nhân, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc lập tức cảnh báo rằng bất kỳ nỗ lực nào của Triều Tiên nhằm sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ dẫn đến "sự kết thúc" của chế độ nước này.

Chú thích ảnh
Hình ảnh do KCNA đăng phát các ngày 2-5-7/11/2022 về các vụ phóng thử tên lửa của quân đội Nhân dân Triều Tiên tại một địa điểm không xác định. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Đài RT, ngày 1/1/2023, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố Bình Nhưỡng cần "sức mạnh quân sự áp đảo" để bảo vệ chủ quyền đất nước khi Washington và Seoul cố gắng "cô lập và bóp nghẹt" Triều Tiên bằng các nguồn lực hạt nhân của Mỹ được triển khai trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Dẫn nguồn hãng thông tấn KCNA, RT cho biết, tại hội nghị của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim Jong-un yêu cầu Triều Tiên phải phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới có khả năng “phản đòn hạt nhân nhanh chóng”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc "sản xuất hàng loạt vũ khí hạt nhân chiến thuật" và "sự gia tăng theo cấp số nhân kho vũ khí hạt nhân của đất nước" sẽ là "định hướng chính" trong chiến lược phòng thủ của Triều Tiên vào năm 2023.

KCNA cho biết thêm Bình Nhưỡng cũng đang lên kế hoạch phóng vệ tinh quân sự đầu tiên “vào thời điểm sớm nhất có thể” và hiện nay nước này đang ở giai đoạn phát triển cuối cùng (cho vệ tinh quân sự đầu tiên).

Chú thích ảnh
Tàu chiến Hàn Quốc tham gia tổng duyệt trước thềm cuộc tập trận hải quân quốc tế ở ngoài khơi đảo Jeju. Ảnh tư liệu: Yonhap/TTXVN

Về phía Hàn Quốc, hãng tin Yonhap cho hay vào hôm 1/1, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã cảnh báo rằng bất kỳ nỗ lực nào của Triều Tiên nhằm sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ dẫn đến "sự kết thúc" của chế độ nước này.

Trong một tin nhắn văn bản gửi cho các phóng viên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh: "Chúng tôi nghiêm túc cảnh báo rằng nếu Triều Tiên cố gắng sử dụng vũ khí hạt nhân, điều đó sẽ dẫn đến sự sụp đổ của chế độ”.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên ngay lập tức ngừng phát triển hạt nhân và quay trở lại con đường phi hạt nhân hóa, nhấn mạnh rằng họ sẽ ngăn chặn và đáp trả các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên bằng cách củng cố "đáng kể" hệ thống phòng thủ của mình.

Cùng ngày, hãng tin Reuters cho biết Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cảnh báo Triều Tiên sẽ tiếp tục tiến hành liên tục các hành động khiêu khích hạt nhân và tên lửa. Ông Yoon Suk-yeol nhấn mạnh quân đội Hàn Quốc phải giáng trả bằng sự trả đũa rõ ràng, những không cho biết chi tiết về các đòn trả đũa này.

Theo KCNA ngày 1/1, Ủy ban kinh tế thứ hai của nước này đã tiến hành thử nghiệm bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn vào sáng 31/12/2022 trước Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên để đánh giá năng lực của hệ thống này.

Nếu tính thêm những lần phóng thử trước đó, trong năm 2022, Triều Tiên bắn ít nhất 93 tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. Đây là một con số kỷ lục bởi năm 2020, Triều Tiên chỉ tiến hành 4 vụ thử tên lửa. Vào năm 2021, số vụ thử đã nhiều gấp đôi. Nhưng trong năm 2022 có ngày Triều Tiên đã phóng 23 quả tên lửa.

Thành Nam/Báo Tin tức
Triều Tiên bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng Quân đội mới
Triều Tiên bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng Quân đội mới

Cùng với việc tiến hành cải tổ các quan chức quân sự hàng đầu, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã kêu gọi phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới và tăng cường kho vũ khí hạt nhân trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN