Lo ngại sức khỏe và tâm lý của các thành viên đội bóng thiếu niên Thái Lan sau khi được giải cứu

Ngày 8/7, lực lượng cứu hộ đã giải cứu thành công 4 thành viên trong nhóm 12 cầu thủ và huấn luyện viên mắc kẹt tại hang Tham Luang (Thái Lan). Một vấn đề được quan tâm hiện nay là việc chăm sóc sức khỏe của các em.

Kênh CNN (Mỹ) dẫn nhận định của các chuyên gia y tế cho rằng điều đầu tiên cần triển khai là kiểm tra tình trạng thiếu oxy của các cầu thủ nhí. Trong ngày 6/7, lực lượng chức năng Thái Lan xác nhận mức độ oxy trong hang Tham Luang đã hạ xuống mức không an toàn, chỉ còn 15%.

12 cầu thủ cùng huấn luyện viên đã mắc kẹt trong hang Tham Luang ngập nước từ ngày 23/6. Ảnh: Daily Mail

Bà Darria Long Gillespie tại Đại học Y tế Tennessee (Mỹ) cho biết: “Ngay khi các cầu thủ ra khỏi hang, đội ngũ y tế cần kiểm tra nồng độ oxy và khả năng hô hấp của các em”. Ngoài ra, cần cập nhật về tình trạng mất nước, thiếu dinh dưỡng và nhiều vấn đề khác.

Bác sĩ tâm thần học Carole Lieberman trong khi đó nêu ý kiến rằng cần kiểm tra hậu chấn thương tâm lý và các khía cạnh liên quan đến tâm lý của các cầu thủ nhí.

Bác sĩ Carole Lieberman phân tích rằng thiếu oxy sẽ khiến con người ít di chuyển, tâm trạng đi xuống. Ngoài ra, bác sĩ Carole Lieberman còn nhấn mạnh điều quan trọng là chuyển thông tin về cuộc giải cứu thành công 4 thành viên đầu tiên với các bạn còn mắc kẹt trong hang, điều này sẽ góp phần tăng tự tin cho các em.

Trong ảnh chụp tối 8/7 là những người đầu tiên ra khỏi hang được đưa lên trực thăng tới bệnh viện điều trị. Ảnh: Daily Mail

Trong khi đó, bác sĩ Norman H. Edelman tại Hiệp hội Phổi Mỹ lại đưa ra một vấn đề khác mà các em có thể mắc phải, đó là giảm nồng độ oxy và tăng khí carbon dioxide. Theo ông H. Edelman, tăng carbon dioxide khiến con người thấy chóng mặt nhưng nếu diễn ra chậm, chúng ta có thể thích nghi với tình trạng này, tương tự như việc leo núi.

Bác sĩ Gillespie còn nhấn mạnh đến yếu tố tích cực rằng trên thực tế các cầu thủ nhí có lợi thế để sống sót bởi các em còn rất trẻ tuổi. Bà Gillespie nói: “Các cầu thủ đang ở độ tuổi hàng đầu của thể lực. Chính những cầu thủ trong độ tuổi thiếu niên này có thể chịu đựng được những thách thức về thể trạng và thời điểm nồng độ oxy thấp”. 

Nhóm cầu thủ thiếu niên của đội bóng Wild Bears tuổi từ 11 đến 16, cùng huấn luyện viên 25 tuổi đã bị mắc kẹt trong hang suốt hai tuần, kể từ 23/6 khi họ đi khám phá hang động Tham Luang ở miền bắc Thái Lan sau một buổi luyện tập. Mưa lớn trong khu vực khiến tình trạng ngập lụt xảy ra trong hang, khiến họ bị mắc kẹt.

Chiến dịch đầu tiên nhằm giải cứu đội bóng đã bắt đầu sáng 8/7 và kết thúc vào chiều cùng ngày với việc đưa được 4 thành viên ra khỏi hang. Các em hiện đã an toàn sau khi được điều trị hồi phục sức khỏe tại bệnh viện ở Chiang Rai.

Giai đoạn tiếp theo của chiến dịch giải cứu dự kiến tiếp tục trong ngày 9/7. Toàn bộ lực lượng cứu hộ đang phải chạy đua với thời gian và thời tiết khi chỉ trong vài ngày tới, mưa lớn sẽ đổ xuống khu vực, khiến nhiều người lo sợ mực nước trong hang dâng cao. 


Hà Linh/ Báo Tin tức
Huấn luyện viên đội bóng Thái Lan: Vị cứu tinh của các cầu thủ nhí?
Huấn luyện viên đội bóng Thái Lan: Vị cứu tinh của các cầu thủ nhí?

Ekapol Chanthawong là cái tên đang gây tranh cãi trong dư luận, khi anh là người đã đưa các cầu thủ nhí vào hang Tham Luang, nhưng cũng chính anh đã che chở cho các em trong những ngày tuyệt vọng và đói khát nơi hang tối.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN