Liên hợp quốc không còn lều và thực phẩm cho gần 2 triệu người tại Gaza

Quan chức Liên hợp quốc (LHQ) chiều 15/5 chia sẻ với tờ Guardian (Anh) rằng các nhà kho của họ đã cạn kiệt lều và thực phẩm để phân phát cho gần 2 triệu người tại Gaza.

Chú thích ảnh
Đoàn xe chở hàng cứu trợ đến Dải Gaza qua cửa khẩu Rafah ngày 21/10/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Theo đó, các kho hàng của LHQ ở phía Nam con sông ngăn cách một phần ba phía Bắc của Gaza với phía Nam, hiện hoàn toàn trống rỗng. Do đó, các kho hàng sẽ không còn khả năng được bổ sung đồ tiếp tế nếu những tuyến đường chính vào Gaza vẫn bị đóng cửa sau các cuộc tấn công của Israel.

Ông Georgios Petropoulos tại chi nhánh Gaza của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) chia sẻ: “Không còn lều trong kho nhân đạo. Cũng không còn lương thực cho Chương trình Lương thực thế giới hoặc Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) ở phía Nam con sông. Thời gian không còn nhiều để mở một tuyến đường bền vững cho các nguồn cung cấp nhân đạo vào miền Nam Gaza”.

Trong suốt cuộc xung đột kéo dài 7 tháng, WFP và UNRWA đã cung cấp cho phần lớn người dân Gaza những nhu yếu phẩm cơ bản. Tuy nhiên, việc phân phối chúng phụ thuộc vào các đoàn xe tải chủ yếu đi qua cửa khẩu Rafah giữa Gaza với Ai Cập và điểm vào gần đó từ Israel - cửa khẩu Kerem Shalom.

Quân đội Israel đã kiểm soát cửa khẩu Rafah từ tuần trước và đến nay nó vẫn bị đóng cửa. Các quan chức LHQ lý giải rằng giao tranh tiếp diễn và các vấn đề hậu cần nghiêm trọng khác liên quan đến chiến dịch của Israel tại Rafah đã gây cản trở cho các đoàn xe đi qua Kerem Shalom.

Theo ước tính mới nhất của LHQ, hơn 600.000 người đã nghe theo kêu gọi của quân đội Israel chạy trốn khỏi Rafah. 100.000 người khác ở phía Bắc Gaza đã thực hiện theo yêu cầu tương tự của Israel để sơ tán khỏi nhà hoặc nơi trú ẩn trước một đợt đụng độ dữ dội mới giữa quân đội Israel và Hamas.

Tất cả đều được yêu cầu di chuyển đến một “khu vực nhân đạo mở rộng” dọc theo bờ biển phía Nam của Gaza, nơi hầu như không có nơi trú ẩn hoặc thực phẩm. Các quan chức y tế và viện trợ mô tả tình trạng khủng khiếp trong khu vực này khi thiếu nơi ở, nước, thực phẩm và nhà vệ sinh.

Chú thích ảnh
Đoàn xe chở hàng cứu trợ đến Dải Gaza qua cửa khẩu Rafah ngày 21/10/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một diễn biến khác, có 54 xe tải đã vào Gaza qua cửa khẩu Erez phía Bắc hôm 14/5. Nhưng người ta ước tính cần khoảng 500 xe tải để cung cấp nhu cầu thiết yếu cho dân số 2,3 triệu người ở Gaza.

Trong một số tuyên bố mạnh mẽ nhất cho đến nay, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 15/5 nhấn mạnh Israel cần một kế hoạch rõ ràng và cụ thể cho tương lai của Gaza. “Chúng tôi không ủng hộ và sẽ không ủng hộ sự chiếm đóng của Israel. Tất nhiên, chúng tôi cũng không ủng hộ việc cai trị của Hamas ở Gaza… Chúng ta đã nhiều lần chứng kiến điều đó dẫn đến gì đối với người dân Gaza và Israel. Không thể để xảy ra tình trạng vô chính phủ và khoảng trống có nguy cơ bị lấp đầy bởi hỗn loạn”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Guardian)
Nỗi tuyệt vọng của những người tị nạn sống trong các lều trại ở Gaza
Nỗi tuyệt vọng của những người tị nạn sống trong các lều trại ở Gaza

Phía trên cao những cồn cát trải dài từ biển Địa Trung Hải là lời nhắc nhở về thời kỳ tốt đẹp hơn ở Gaza - một vòng đu quay khổng lồ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN