Lí do Triều Tiên không mời phóng viên Nhật Bản tới dự lễ đóng cửa bãi thử hạt nhân

Trong số 6 nước tham gia đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, Nhật Bản là thành viên duy nhất không được Triều Tiên gửi lời mời phóng viên tới chứng kiến lễ đóng cửa bãi thử Punggye-ri vào cuối tháng này.

Hình ảnh bãi thử Punggye-ri chiếu trên truyền hình Hàn Quốc. Ảnh: AFP

Theo báo Hàn Quốc Chosul Ilbo, Nhật Bản là một thành viên trong các cuộc đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên và vào tháng 6/2008, đài truyền hình TBS của Nhật Bản còn được tới Triều Tiên đưa tin về lễ phá hủy tháp làm mát trong cơ sở hạt nhân tại tỉnh Yongbyon.

Triều Tiên cho biết chỉ có truyền thông của 5 nước được mời tới dự lễ đóng cửa bãi thử Punggye-ri vì không có không gian. Tuy nhiên, thay vì Nhật Bản, Anh – một nước không tham gia các vòng đám phán sáu bên - lại được mời tham dự, bên cạnh Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc và Nga.

Quyết định này làm dấy lên một sự nghi ngờ rằng Triều Tiên cố tình muốn “đóng băng” Nhật Bản trong các cuộc đối thoại phi hạt nhân hóa trong tương lai.

Về phần mình, Nhật Bản kêu gọi phải liệt tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung của Triều Tiên vào trong chương trình nghị sự phi hạt nhân hóa – một điều mà các bên còn lại trong vòng đàm phán đánh giá là không quá lo ngại.

Triều Tiên liên tục chỉ trích Nhật Bản ngay cả sau khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào 27/4 vừa qua. Thậm chí trong một bài viết ra ngày 13/5 đăng trên nhật báo chính thống Rodong Sinmun của Triều Tiên, tác giả còn có những câu từ phê phán Thủ tướng Shinzo Abe.

Khi được hỏi về vấn đề này, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho rằng vấn đề “quá nhạy cảm” và giải thích: “Dường như việc chưa có cuộc đối thoại chính thức nào giữa Nhật Bản và Triều Tiên có thể đã làm ảnh hưởng tới quyết định của Bình Nhưỡng”.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Xoay trục sang Triều Tiên, Tổng thống Trump cần vượt qua ba trở ngại này
Xoay trục sang Triều Tiên, Tổng thống Trump cần vượt qua ba trở ngại này

Từ khi nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã rút Mỹ khỏi rất nhiều thỏa thuận và chỉ đang xây dựng một thỏa thuận với Triều Tiên.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN