LHQ: Số trẻ em thiệt mạng do xung đột tăng gấp 3 lần trong một năm

Ngày 18/6, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết các cuộc xung đột trên thế giới năm 2023 khiến số trẻ em thiệt mạng tăng gấp 3 lần và số phụ nữ thiệt mạng tăng gấp 2 lần so với năm trước đó, trong khi tổng số dân thường bị giết hại tăng 72%.

Chú thích ảnh
Một em nhỏ bị thương trong cuộc không kích của Israel được điều trị tại bệnh viện ở Rafah, Dải Gaza ngày 26/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước Hội đồng Nhân quyền LHQ tại Geneva (Thụy Sĩ), Cao ủy Nhân quyền của LHQ, ông Volker Turk nhấn mạnh các bên xung đột đang ngày càng vượt quá ranh giới có thể chấp nhận được cũng như khuôn khổ luật pháp.

Về xung đột tại Dải Gaza, ông Turk nêu rõ trên 120.000 người tại dải đất này, trong đó đa số là phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng hoặc bị thương kể từ khi xung đột giữa lực lượng Hamas và Israel bùng phát tháng 10/2023.

Theo quan chức LHQ, kể từ khi Israel tiến hành chiến dịch tại thành phố Rafah đầu tháng 5 vừa qua, gần 1 tỷ người Palestine một lần nữa buộc phải sơ tán, trong khi việc cung cấp viện trợ nhân đạo ngày càng khó khăn.

Bên cạnh đó, ông Turk cũng chỉ ra nhiều cuộc xung đột khác như tại Ukraine, Syria và CHDC Congo. 

Theo ông Turk, tính đến hết tháng 5/2024, kinh phí cho hoạt động nhân đạo thiếu 40,8 tỷ USD. Cộng đồng quốc tế chỉ đáp ứng trung bình 16,1% kinh phí cần thiết. Trong khi đó, chi tiêu quân sự toàn cầu năm 2023 ở mức gần 2.500 tỷ USD, tăng 6,8% so với năm 2022 và là mức tăng cao nhất kể từ năm 2009.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
WHO cảnh báo suy dinh dưỡng trẻ em nghiêm trọng ở Dải Gaza
WHO cảnh báo suy dinh dưỡng trẻ em nghiêm trọng ở Dải Gaza

Tổ chức y tế thế giới (WHO) ngày 12/6 (giờ Geneva) cho biết có hơn 8.000 trẻ em, ở độ tuổi dưới 5, đang được điều trị tại Dải Gaza vì suy dinh dưỡng cấp tính kể từ khi xung đột nổ ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN