LHQ kêu gọi xây dựng Bán đảo Triều Tiên thành 'khu vực của hợp tác'

Ngày 20/3, Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách khu vực châu Âu, Trung Á và châu Mỹ Miroslav Jenca nhấn mạnh Bán đảo Triều Tiên phải trở thành “một khu vực của hợp tác” chứ không phải nơi để leo thang căng thẳng.

Chú thích ảnh
Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên, tại Seoul ngày 19/3/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, nhận định trên được ông Jenca đưa ra tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ sau khi Triều Tiên tiến hành các cuộc tập trận mô phỏng theo kịch bản của một cuộc phản công hạt nhân chiến thuật, trong đó bao gồm cả hoạt động phóng tên lửa đạn đạo.

Động thái của Bình Nhưỡng diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ cũng đang tiến hành cuộc tập trận chung mang tên Lá chắn tự do, dự kiến kéo dài 11 ngày - cuộc tập trận quy mô lớn nhất giữa hai nước đồng minh trong nhiều năm qua. Triều Tiên luôn coi các cuộc tập trận chung của Hàn Quốc và Mỹ là hoạt động "diễn tập chiến tranh và xâm lược", đồng thời cảnh báo sẽ có sự phản hồi tương ứng.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật tại Paju, phía bắc Seoul, ngày 3/3/2023. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Kịch bản đáp trả này không phải là điều bất ngờ trên Bán đảo Triều Tiên, nhưng đáng lo ngại là tần suất đang gia tăng các hoạt động quân sự  tại đây từ đầu năm tới nay. Hoạt động quân sự cũng như tuyên bố cứng rắn của các bên liên quan khiến dư luận lo ngại về nguy cơ chạy đua vũ trang quy mô lớn, đặt nền an ninh khu vực này trước những rủi ro về xung đột.

Ông Jenca bày tỏ quan ngại về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên hiện nay. Ông cho rằng sự đoàn kết tại HĐBA LHQ sẽ là yếu tố quan trọng giúp các bên liên quan kiềm chế trong hành động và vượt qua bế tắc ngoại giao.

Cũng tại cuộc họp này, Nga và Trung Quốc đã kêu gọi HĐBA cần tập trung "hạ nhiệt" căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. Moskva và Bắc Kinh cũng hối thúc các nước ủy viên HĐBA ủng hộ dự thảo nghị quyết mà hai nước này đề xuất tháng 11/2021, với điều khoản về dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt để thúc đẩy đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên, giảm thiểu các ảnh hưởng đối với người dân quốc gia Đông Bắc Á.

Hoài Thanh (TTXVN)
Nhìn lại thế giới 2022: Vòng luẩn quẩn mới trên bán đảo Triều Tiên
Nhìn lại thế giới 2022: Vòng luẩn quẩn mới trên bán đảo Triều Tiên

Năm 2022 là một trong những năm "nóng" nhất trên bán đảo Triều Tiên kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm 1953. Trong suốt cả năm, khu vực này liên tục trong tình trạng căng thẳng với các màn phô trương sức mạnh quân sự của các bên liên quan. Triều Tiên đã gia tăng tần suất các vụ phóng thử tên lửa và bắn đạn pháo, trong khi Mỹ - Hàn Quốc và liên minh Mỹ - Nhật - Hàn liên tục tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN