Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Chú thích ảnh
Ông Edgars Rinkevics phát biểu trước Quốc hội, sau khi được bầu làm Tổng thống Latvia, tại Riga ngày 31/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Rinkevics đã vượt qua hai ứng cử viên khác là doanh nhân Uldis Pilens và quan chức châu Âu Elina Pinto trong vòng bỏ phiếu cuối cùng tại Quốc hội gồm 100 nghị sĩ, với 52 phiếu ủng hộ - cao hơn mức tối thiểu 51 phiếu để giành chiến thắng. Ứng cử viên Uldis Pilens đứng thứ hai với 25 phiếu ủng hộ. Trước đó, trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, không có ứng cử viên nào giành được tối thiểu 51 phiếu ủng hộ. Trong đó, Ngoại trưởng Edgars Rinkevics nhận được 42 phiếu thuận và 45 phiếu chống, doanh nhân Uldis Pilens nhận được 25 phiếu thuận và 62 phiếu chống, trong khi quan chức châu Âu Elina Pinto nhận được 10 phiếu thuận và 77 phiếu chống.

Tổng thống đương nhiệm Egils Levits - nắm quyền tại Latvia từ năm 2019 - đã quyết định không tranh cử nhiệm kỳ thứ hai. Vị trí tổng thống tại Latvia thường được cho là mang tính lễ nghi, song trên thực tế cũng nắm nhiều vai trò quan trọng như đại diện cho Latvia ở nước ngoài, kiêm tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, có quyền ký ban hành luật, bổ nhiệm thủ tướng chính phủ và nhiều quyền hạn quan trọng khác.

Tân Tổng thống Rinkevics, 49 tuổi, giữ chức ngoại trưởng Latvia từ năm 2011. Giới chuyên gia đánh giá ông Rinkevics rất được lòng cử tri trong vai trò là nhà ngoại giao.

Ngọc Long (TTXVN)
Quốc hội Latvia phê chuẩn thành lập chính phủ liên minh mới
Quốc hội Latvia phê chuẩn thành lập chính phủ liên minh mới

Hai tháng sau cuộc tổng tuyển cử, Quốc hội Latvia ngày 14/12 đã phê chuẩn việc thành lập chính phủ liên minh mới giữa 3 đảng, do Thủ tướng đương nhiệm Krisjanis Karins đứng đầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN