Lạnh giá khắc nghiệt kéo dài tại Afghanistan khiến ít nhất 70 người thiệt mạng

Ít nhất 70 người thiệt mạng trong đợt lạnh giá khắc nghiệt kéo dài đang hoành hành trên toàn Afghanistan, làm gia tăng mức độ khủng hoảng nhân đạo tại quốc gia nghèo khó này.

Chú thích ảnh
Người dân di chuyển trên đường phố trong thời tiết giá lạnh tại Kabul, Afghanistan, ngày 11/1/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Từ ngày 10/1, nhiệt độ ở thủ đô Kabul và một số tỉnh khác của Afghanistan đã giảm mạnh, trong đó vùng Ghor ở miền Trung ghi nhận mức nhiệt thấp nhất trong cuối tuần qua là -33 độ C. Mohammad Nasim Muradi, Giám đốc Cơ quan Khí tượng Afghanistan, cho biết đây là mùa Đông lạnh nhất tại Afghanistan trong những năm gần đây. Đợt lạnh giá khắc nghiệt này sẽ kéo dài thêm ít nhất 1 tuần nữa.

Theo Bộ Quản lý thảm họa Afghanistan, ít nhất 70 người đã thiệt mạng và hơn 70.000 gia súc đã chết trong đợt lạnh kéo dài 8 ngày qua. Theo các hình ảnh đăng trên mạng xã hội, nhiều tuyến đường tại một số tỉnh ở miền Trung và miền Bắc cũng bị phong tỏa vì tuyết rơi dày.

Đây là mùa Đông thứ 2 sau khi các lực lượng quốc tế do Mỹ dẫn đầu rút khỏi Afghanistan và lực lượng Taliban trở lại nắm quyền. Kể từ đó, các hoạt động cứu trợ người dân Afghanistan đã giảm đáng kể, các tài sản quốc gia quan trọng cũng bị đóng băng, đẩy quốc gia này vào một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng nhất trên thế giới. Theo ước tính của các tổ chức cứu trợ, hơn 50% tổng số 38 triệu dân Afghanistan đang đối mặt với nguy cơ đói ăn trong mùa Đông năm nay trong khi gần 4 triệu trẻ em ở nước này bị suy dinh dưỡng.

Lê Ánh (TTXVN)
Nhật Bản và Hàn Quốc tăng viện trợ giúp Ukraine vượt qua mùa đông lạnh giá
Nhật Bản và Hàn Quốc tăng viện trợ giúp Ukraine vượt qua mùa đông lạnh giá

Ngày 13/12, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã tuyên bố viện trợ không hoàn lại 2,5 triệu USD cho Ukraine để giúp quốc gia này vượt qua tình trạng khó khăn về thiếu điện trong mùa đông năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN