Lãnh đạo Triều Tiên, Trung Quốc nhất trí củng cố quan hệ song phương

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) sáng 21/6 đưa tin nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí củng cố quan hệ song phương vì hòa bình và ổn định khu vực.

Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tại Bình Nhưỡng, ngày 20/6/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Hai nhà lãnh đạo đã đạt được sự nhất trí trên trong cuộc hội đàm tại thủ đô Bình Nhưỡng ngày 20/6 nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc tới Triều Tiên.

Theo KCNA, hai nhà lãnh đạo đều đánh giá điều này phù hợp với các lợi ích chung của hai nước cũng như mang lại lợi ích cho việc phát triển hòa bình và ổn định của khu vực. Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi quan điểm về một loạt vấn đề khu vực và quốc tế quan trọng. 

KCNA khẳng định cuộc hội đàm diễn ra một cách nghiêm túc và thẳng thắn. 

Trước đó, truyền thông Trung Quốc cũng đưa tin Chủ tịch Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí phối hợp để tạo ra tương lai tươi sáng cho các quan hệ giữa hai đảng và hai nhà nước.

Liên quan vấn đề hạt nhân, tại cuộc hội đàm, ông Tập Cận Bình cho biết cộng đồng quốc tế hy vọng Mỹ và Triều Tiên có thể bắt đầu lại một cuộc đối thoại hiệu quả. Theo ông, tình hình trên bán đảo Triều Tiên "gây quan ngại cho hòa bình và an ninh của khu vực", tuy nhiên năm qua đã chứng kiến những viễn cảnh tươi sáng thông qua đối thoại.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh ủng hộ giải pháp chính trị cho các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên và sẵn sàng giúp giải quyết lo ngại về an ninh của Bình Nhưỡng, cũng như cam kết đóng vai trò tích cực trong việc thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Về phần mình, ông Kim Jong-un cho biết đất nước của ông đã thực hiện "nhiều biện pháp tích cực" trong năm qua, song vẫn không nhận được "một sự hồi đáp thiết thực từ bên liên quan". Mặc dù vậy, ông "vẫn kiên nhẫn" và "hy vọng nước liên quan sẽ đối thoại trực tiếp với Triều Tiên và giải quyết các vấn đề quan tâm của nhau để giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên".

Trung Quốc và Triều Tiên đã tích cực hợp tác để cải thiện quan hệ song phương trong những năm gần đây, sau khi mối quan hệ này bị ảnh hưởng nghiêm trọng do Bắc Kinh ủng hộ các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng liên quan các hoạt động hạt nhân của Triều Tiên. Trong vòng một năm qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã  4 lần tới Trung Quốc để hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ngọc Hà (TTXVN)
Lãnh đạo Trung Quốc - Triều Tiên nhất trí tạo tương lai tươi sáng cho quan hệ song phương
Lãnh đạo Trung Quốc - Triều Tiên nhất trí tạo tương lai tươi sáng cho quan hệ song phương

Ngày 20/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí phối hợp với nhau để tạo ra tương lai tươi sáng cho các quan hệ giữa hai đảng và hai nhà nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN