Lãnh đạo Nhật Bản, Pháp nhất trí thúc đẩy hợp tác an ninh hàng hải

Nhật Bản và Pháp ngày 26/6 đã nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh hàng hải, đồng thời công bố lộ trình hợp tác 5 năm về nhiều vấn đề, từ thương mại toàn cầu tới biến đổi khí hậu. 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc họp báo chung tại Tokyo ngày 26/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Lộ trình này đã được công bố sau cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang có chuyến thăm đầu tiên tới Nhật Bản kể từ khi ông nhậm chức cách đây 2 năm. Theo lộ trình này từ nay đến năm 2023, Nhật Bản và Pháp sẽ hợp tác về nhiều vấn đề như an ninh, phát triển cơ sở hạ tầng, vũ trụ, an ninh mạng và các lĩnh vực khác.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Macron sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Abe nói: "Việc đưa các đại dương rộng lớn trải dài từ Ấn Độ Dương sang Thái Bình Dương trở thành một khu vực tự do và mở cửa cũng như đóng vai trò nền tảng cho hòa bình và thịnh vượng của khu vực và trên thế giới, là thách thức lớn đối với Nhật Bản và Pháp".

Hai nhà lãnh đạo cũng tái khẳng định sự hợp tác hướng tới sự thành công của hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sắp diễn ra tại thành phố Osaka, Nhật Bản từ ngày 28-29/6 tới. Dự kiến, hội nghị sẽ thảo luận nhiều vấn đề từ rác thải nhựa tới cải cách Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)....

Theo kế hoạch, trước khi tới Osaka dự Hội nghị Thượng đỉnh G20, Tổng thống Macron sẽ yết kiến Nhật hoàng Naruhito vào ngày 27/6. Trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran không ngừng leo thang, giới phân tích nhận định việc Tổng thống Pháp đến Tokyo gặp Thủ tướng Nhật Bản, hai ngày trước khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20, là một cơ hội để hình thành một liên minh “hòa giải” căng thẳng giữa Washington và Tehran.

Cả Paris - nước chủ nhà tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) vào tháng 8 tới - và Tokyo đều cho rằng căng thẳng hiện nay giữa Mỹ và Iran có nguy cơ đẩy Trung Đông vào một vòng xoáy xung đột mới.

Minh Châu (TTXVN)
UAE và Saudi Arabia kêu gọi quốc tế tăng cường an ninh hàng hải
UAE và Saudi Arabia kêu gọi quốc tế tăng cường an ninh hàng hải

Ngày 15/6, Các Tiểu vương quốc Arab thông nhất (UAE) đã kêu gọi các cường quốc thế giới hỗ trợ để đảm bảo an ninh hàng hải và nguồn cung năng lượng sau các vụ tấn công tàu chở dầu tại eo biển chiến lược ở vùng Vịnh.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN