Làn sóng chiêu mộ cựu nhân viên an ninh, tình báo của các ‘ông lớn’ công nghệ Mỹ

Chỉ trong vòng 5 năm, các “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ đã thuê 248 nhân viên từng làm việc tại Cục Điều tra Liên bang (FBI), Cục Tình báo Trung ương (CIA), Bộ Tư pháp và Bộ An ninh Nội địa nước này.

Chú thích ảnh
Google tuyển dụng 130 cựu đặc vụ từ FBI, CIA, Bộ An ninh Nội địa và Bộ Tư pháp Mỹ. Ảnh: Getty Images

Theo một nghiên cứu của trang tin tức Daily Caller về các hoạt động tuyển dụng tại 4 nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất Mỹ gồm Google, Twitter, Meta và TikTok dựa trên hồ sơ Linked, 4 công ty này đã tuyển dụng lại 248 cựu nhân viên chính phủ như một động thái củng cố mối quan hệ giữa các công ty công nghệ và chính quyền.

Trong số đó, Google là công ty "nhiệt tình" nhất trong việc tuyển dụng, với 130 cựu đặc vụ từ FBI, CIA, Bộ An ninh Nội địa và Bộ Tư pháp.

Meta - công ty chủ quản của Facebook và Instagram - đã chào đón 47 cựu nhân viên chính phủ vào hàng ngũ nhân sự và Twitter tiếp nhận 46 người, bao gồm 20 cựu nhân viên FBI.

Bất chấp lệnh cấm gần đây của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đối với việc sử dụng ứng dụng trên bất kỳ thiết bị nào của chính phủ, TikTok không kém cạnh tuyển dụng 25 người.

Trên trang Daily Caller, cựu Phó Tổng chưởng lý Mỹ Reed Rubinstein bày tỏ lo ngại về "sự hợp nhất" giữa những ông lớn công nghệ và lực lượng an ninh quốc gia.

Theo ông Rubinstein, điều này cho phép "họ có đủ dữ liệu cho thấy sức mạnh to lớn đó sẽ bị lạm dụng và hiện tại không có biện pháp kiểm soát hiệu quả nào đối với việc này”.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)
Xử lý thông tin xấu độc, phản cảm trên TikTok
Xử lý thông tin xấu độc, phản cảm trên TikTok

Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ ra 6 sai phạm của nền tảng mạng xã hội TikTok đang có tác động xấu đến giới trẻ, nhất là trẻ em dựa trên những video ngắn. Vậy TikTok “gây nghiện” như thế nào và xử lý sao cho triệt để đang là vấn đề xã hội quan tâm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN