Lạm phát tăng cao, Ba Lan báo động nạn trộm cắp thực phẩm

Số liệu cảnh sát Ba Lan cho thấy số lượng các vụ phạm tội trộm cắp ở Ba Lan đã tăng gần 1/3 vào năm 2022.

Chú thích ảnh
Thực phẩm là hàng hóa bị ăn cắp nhiều nhất trong các cửa hàng tiện lợi. Ảnh minh họa: Getty Images

Theo báo địa phương Rzeczpospolita ngày 9/3, thống kê cho thấy số vụ trộm tăng 31,1% hàng năm, lên hơn 32.000 vụ. Trong số 16 khu vực của Ba Lan, chỉ có Lublin được báo cáo là không ghi nhận sự gia tăng các tội phạm như vậy.

Chủ tịch Tổ chức Thương mại và Phân phối Ba Lan Renata Juszkiewicz cho biết nạn trộm cắp gia tăng là một tín hiệu rõ ràng về sự bất ổn trên thị trường. Bà chỉ ra rằng giá cả tăng cao đã đẩy người ta vào con đường phạm tội, trở thành một thách thức lớn đối với các cửa hàng tiện lợi.

Thống kê cũng nêu rõ thực phẩm là hàng hóa bị ăn cắp nhiều nhất, tiếp theo là các mặt hàng xa xỉ như nước hoa và rượu đắt tiền, cũng như thiết bị điện tử nhỏ.

Nền kinh tế Ba Lan trên đà chậm lại vào năm 2022 trong bối cảnh lạm phát tăng cao và chi tiêu của người tiêu dùng sụt giảm do xung đột ở nước láng giềng Ukraine và tác động của các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Số liệu chính thức cho thấy lạm phát gia tăng vào đầu năm 2023, với giá tiêu dùng tăng 17,2% trong tháng 1 so với cùng kỳ năm trước. Các nhà kinh tế dự báo lạm phát sẽ tiếp tục tăng, trong đó Ba Lan được dự đoán là một trong những nước có tỷ lệ lạm phát cao nhất Liên minh châu Âu (EU) trong năm nay.

Thống đốc ngân hàng trung ương Ba Lan, Adam Glapinski cho biết ông hy vọng đất nước sẽ tránh được suy thoái, mặc dù có thể có những biến động tạm thời trong quý đầu tiên của năm.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Rzeczpospolita)
Kinh tế châu Á ít điểm sáng trong năm 2023
Kinh tế châu Á ít điểm sáng trong năm 2023

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, báo cáo “Triển vọng kinh tế khu vực châu Á” của công ty bảo hiểm thương mại toàn cầu Atradius, có trụ sở tại Amsterdam (Hà Lan) chỉ ra rằng sự phục hồi kinh tế khu vực “đang mất đà” do các điều kiện tài chính thắt chặt hơn, lạm phát, môi trường kinh tế toàn cầu suy yếu và căng thẳng địa chính trị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN