Lạm phát đồng loạt giảm tại nhiều nền kinh tế lớn của châu Âu

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn tính toán sơ bộ của Cơ quan Thống kê liên bang Đức (Destatis) công bố ngày 31/5 cho biết, tỷ lệ lạm phát ở nước này tiếp tục giảm trong tháng 5/2023 khi giá tiêu dùng tăng 6,1% so với cùng tháng năm ngoái.

Chú thích ảnh
Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Frankfurt, Đức. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Vào tháng 4/2023, tỷ lệ lạm phát giảm xuống 7,2%, mức thấp nhất kể từ tháng 8/2022 và các nhà kinh tế đã dự đoán mức lạm phát sẽ giảm xuống 6,5% trong tháng 5 này. Các số liệu từ Đức là dấu hiệu quan trọng về tỷ lệ lạm phát trong toàn bộ khu vực đồng euro, mà Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) sẽ công bố vào ngày 1/6.

Sự biến động về giá cả ở từng quốc gia trong khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) có ý nghĩa quyết định đối với chính sách lãi suất trong tương lai của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Đầu tháng 5, ECB đã tăng lãi suất cơ bản trong eurozone lên 3,75% lần thứ 7 liên tiếp. Các chuyên gia kỳ vọng ECB sẽ tiếp tục tăng lãi suất hơn nữa trong thời gian tới.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp ở Đức cũng giảm trong tháng 5/2023 mặc dù chậm hơn bình thường vào giai đoạn mùa xuân. Theo Cơ quan Lao động liên bang (BA), mặc dù nền kinh tế suy yếu, thị trường lao động nhìn chung vẫn ổn định, tăng trưởng việc làm đang tiếp tục nhưng phần nào mất đà. Số liệu cho thấy có ít dấu hiệu về sự hồi sinh đáng kể vào mùa xuân của thị trường lao động. Số người thất nghiệp ở Đức đã giảm xuống còn 2,544 triệu người trong tháng 5/2023, thấp hơn 42.000 người so với tháng 4, nhưng nhiều hơn 284.000 người so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ này đã giảm 0,2 điểm xuống còn 5,5% trong tháng 5/2023. Tỷ lệ thất nghiệp thường giảm vào mùa xuân vì các công ty tìm kiếm thêm công nhân sau mùa đông. Tuy nhiên, sự hồi sinh thị trường lao động vào mùa xuân phụ thuộc vào tình hình kinh tế và điều kiện thời tiết, do vậy có thể thay đổi theo năm.

Nền kinh tế Đức rơi vào suy thoái từ đầu năm do người tiêu dùng ít chi tiêu hơn vì lạm phát cao. Nhiều nhà kinh tế cho rằng nền kinh tế lớn nhất châu Âu có sụt giảm trong cả năm 2023.

Các số liệu báo cáo sơ bộ cho thấy tháng 5/2023, tăng trưởng giá tiêu dùng ở Pháp đã chậm lại, còn 5,1%, giảm so với 5,9% của tháng trước đó. Trong khi đó, số liệu công bố 1 ngày trước đó ở Tây Ban Nha cho thấy lạm phát của nước này đã giảm từ 4,1% trong tháng 4, còn 3,2% trong tháng 5 nhờ chi phí nhiên liệu giảm. 

Số liệu của Italy công bố ngày 31/5 cho thấy tăng trưởng giá của nước này trong tháng 5/2023 cũng giảm từ 8,2% của tháng 4, còn 7,6%. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn mức mục tiêu 2% đề ra.

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service (Moody's) đã điều chỉnh mức dự báo GDP của Italy trong năm 2023 tăng 0,8%, cao hơn mức dự báo tăng trưởng 0,3% mà cơ quan này đưa ra trước đó vào tháng 2/2023. Ngược lại, Moody đã cắt giảm mức dự báo tăng trưởng GDP trong năm 2024 của Italy từ 0,6% xuống 0,4%. 

Theo đánh giá của Phó Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Luis de Guindos, đây là những thông tin tích cực, song còn quá sớm để tuyên bố khu vực này chiến thắng lạm phát. Phát biểu tại buổi công bố báo cáo định kỳ của ECB về bình ổn tài chính, ông cho rằng châu Âu đang đi đúng quỹ đạo và các nước trong khu vực cần xem xét thận trọng diễn biến của lạm phát lõi, không tính giá thực phẩm và năng lượng.

Mạnh Hùng - Thanh Hải - Lan Phương (TTXVN)
Israel thành lập ủy ban liên bộ chống lạm phát
Israel thành lập ủy ban liên bộ chống lạm phát

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 28/5, Chính phủ Israel đã quyết định thành lập một ủy ban liên bộ nhằm triển khai các giải pháp giảm gánh nặng chi phí sinh hoạt cho người dân do lạm phát vẫn tiếp tục gia tăng trong các tháng vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN