Kinh tế Mỹ chính thức suy thoái kỹ thuật

Cục Phân tích kinh tế (BEA) thuộc Bộ Thương mại Mỹ ngày 30/9 công bố các số liệu ước tính cuối cùng cho thấy nền kinh tế nước này đã suy giảm 0,6% trong quý II/2022.

Chú thích ảnh
Người dân chọn mua hàng hoá tại siêu thị ở Washington, D.C., Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Mức giảm này "nhẹ nhàng" hơn con số 1,6% trong quý I, nhờ xu hướng phục hồi xuất khẩu và tăng tiêu dùng. Tuy nhiên, xét về mặt kỹ thuật, kinh tế Mỹ đã rơi vào suy thoái với 2 quý tăng trưởng âm liên tiếp. 

Chính phủ Mỹ lý giải con số đáng buồn trên là do sự suy giảm đầu tư mua nhà ở, chi tiêu công và đầu tư doanh nghiệp. Mặc dù vậy, sự gia tăng về xuất khẩu và chi tiêu tiêu dùng hộ gia đình đã giúp hoạt động kinh tế được cải thiện so với quý trước.

Theo kế hoạch, chính phủ Mỹ sẽ công bố ước tính đầu tiên về tăng trưởng GDP quý III vào ngày 27/10. Con số này được dự báo là khoảng 0,3%, thấp hơn mức 2% được đưa ra hồi tháng trước.

Bích Liên (TTXVN)
Cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau khiến kinh tế Mỹ thiệt hại gần 1.500 tỷ USD năm 2020
Cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau khiến kinh tế Mỹ thiệt hại gần 1.500 tỷ USD năm 2020

Theo báo cáo của Quốc hội Mỹ mà hãng tin Reuters có được, do đại dịch COVID-19, cuộc khủng hoảng nghiện và sử dụng quá liều thuốc giảm đau nhóm opioid tại Mỹ đã khiến kinh tế nước này thiệt hại tới gần 1.500 tỷ USD chỉ riêng trong năm 2020 và dự báo con số này sẽ tiếp tục tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN