Khung hình phạt đối với tội hiếp dâm theo luật mới của Tây Ban Nha

Những nạn nhân bị tấn công tình dục ở Tây Ban Nha sẽ không còn phải chứng minh hành vi bạo lực xảy ra nếu một điều luật mới có hiệu lực.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - shethepeople.tv

Cuối tháng 5 vừa qua, Quốc hội Tây Ban Nha đã thông qua một dự luật nêu rõ đồng tình chính là yếu tố quyết định để cấu thành hành vi tấn công tình dục hay không. Dự luật này nhằm giúp các nạn nhân không còn phải chứng minh rằng họ đã bị tấn công bạo lực hoặc ép buộc quan hệ tình dục.

Dự luật về sự đồng thuận, hay còn được biết đến dưới tên gọi “Only yes mean yes”, nhằm bổ sung cho một định nghĩa không rõ ràng về sự đồng ý giữa hai bên khi quan hệ tình dục trong luật pháp Tây Ban Nha. Luật pháp quốc gia này lâu nay vẫn dựa vào các bằng chứng về bạo lực, phản kháng hoặc đe dọa để xác định đó có phải là một hành vi tấn công tình dục hay không.

Dự luật mới xác định việc hai bên đồng ý quan hệ tình dục cần phải được thể hiện rõ ràng qua lời nói. Cụ thể, nếu một người im lặng hoặc thụ động thì đó không phải là sự đồng ý. Quan hệ tình dục không được đồng thuận có thể bị coi là tấn công tình dục và phải chịu án tù lên đến 15 năm.

Bộ trưởng Vì bình đẳng giới của Tây Ban Nha Irene Montero hoan nghênh dự luật trên. Phát biểu trước Quốc hội, bà Irene nói: “Kể từ hôm nay, Tây Ban Nha là một quốc gia tự do hơn, an toàn hơn cho tất cả phụ nữ. Chúng ta sẽ đánh đổi bạo lực để lấy tự do, chúng ta sẽ để sự khao khát thay thế cho sợ hãi”.

Dự thảo luật này cần phải vượt qua một cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện Tây Ban Nha trước khi có thể trở thành luật. Dự luật trên cũng quy định những điều khoản khác như: bắt buộc trẻ vị thành niên phạm tội tình dục phải được giáo dục giới tính, giáo dục bình đẳng giới và tạo ra mạng lưới hỗ trợ chống khủng hoảng 24/24 cho các nạn nhân bị tấn công tình dục.

Dự luật trên là kết quả của làn sóng phẫn nộ sau vụ án hiếp dâm tập thể tại lễ hội đua bò San Fermin ở Pamplona năm 2016.

Ban đầu, năm bị can trong vụ án bị kết tội lạm dụng tình dục nhưng không phải hiếp dâm, vì nạn nhân được cho là không phản đối những gì đang xảy ra. Theo một phân tích năm 2020 của Tổ chức Ân xá Quốc tế, bản án của vụ án trên đã làm dấy lên một làn sóng phản đối rộng rãi, kêu gọi Tây Ban Nha tham gia cùng với hàng chục quốc gia châu Âu khác trong việc định nghĩa "hiếp dâm là hành vi quan hệ tình dục mà không được sự đồng ý".

Xuân Chi/Báo Tin tức (Theo Guardian)
Mạng xã hội xôn xao thông tin về 2 nghệ sĩ Việt bị bắt ở nước ngoài vì hiếp dâm
Mạng xã hội xôn xao thông tin về 2 nghệ sĩ Việt bị bắt ở nước ngoài vì hiếp dâm

Ngay sau khi báo nước ngoài đã rầm rộ đưa tin hai nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam hiếp dâm một cô gái tại Tây Ban Nha, cộng đồng mạng đã bàn tán dữ dội về danh tính của hai nghệ sĩ này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN