Khoảng 3.900 lao động Mỹ bị mất việc trong tháng 5 do AI

Theo báo cáo về việc làm của Challenger, một tổ chức tư nhân của Mỹ, trong tháng 5 vừa qua, các doanh nghiệp Mỹ đã quyết định sa thải trên 80.000 nhân viên, tăng 20% so với tháng 4 và gần gấp 4 lần so với một năm trước. 

Chú thích ảnh
Người dân tham gia hội chợ việc làm tại New York, Mỹ, ngày 1/2/2023. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trong số lao động mất việc nói trên, 25% bị cho nghỉ việc vì công ty đóng cửa và khoảng 3.900 người, tương đương 5%, bị sa thải vì trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là lần đầu tiên có những doanh nghiệp sa thải lao động do AI.

Hãng tin Bloomberg của Mỹ phân tích rằng báo cáo trên có thể coi là dấu hiệu đầu tiên cho thấy AI bắt đầu ảnh hưởng tới việc làm của con người.

Ngân hàng Goldman Sachs của Mỹ gần đây công bố báo cáo nghiên cứu cho thấy sự phát triển của AI tạo sinh như ChatGPT sẽ thay thế khoảng 300 triệu việc làm trên toàn thế giới. 

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng số nhân viên bị sa thải tại Mỹ là 420.000 người, tăng gấp hơn 4 lần so với cùng kỳ năm trước, cũng là mức cao nhất kể từ năm 2020, thời kỳ đầu bùng phát đại dịch COVID-19.

Xét về tổng thể, các chỉ số thị trường tuyển dụng của Mỹ vẫn duy trì xu hướng tích cực, nhưng chính sách thắt chặt tiền tệ quyết liệt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và làn sóng phát triển AI đang bắt đầu ảnh hưởng tới những công việc lương cao tại các doanh nghiệp lớn hay công ty công nghệ của nước này.

Đoàn Hùng (P/v TTXVN tại Washington)
Thị trường lao động Mỹ ghi nhận số liệu tích cực 
Thị trường lao động Mỹ ghi nhận số liệu tích cực 

Theo báo cáo JOLTS được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 31/5, số cơ hội việc làm của nước này đã tăng trở lại trong tháng Tư, trong khi số liệu của tháng trước đó cũng được điều chỉnh cao hơn, cho thấy thị trường lao động tiếp tục thắt chặt có thể buộc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) phải tăng lãi suất trở lại vào tháng 6 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN