Khám phá boongke tránh hạt nhân của lãnh đạo Trung Quốc

Ẩn sâu dưới lòng đất hơn 2 km trong những hang động đá vôi là một hầm boongke hạt nhân - nơi trú ẩn cho ban lãnh đạo cấp cao Trung Quốc cùng binh lính và đội ngũ trợ lý.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm trụ sở Trung tâm Chỉ huy Chiến thuật Chung. Ảnh: SCMP

Theo một nghiên cứu do chính phủ trợ cấp thực hiện, boongke ngầm này nằm dưới một vườn quốc gia cách các trụ sở chính quyền trung ương Bắc Kinh 20 km về phía tây bắc. Nó nằm giữa một hệ thống các hang động có diện tích bằng cả một thành phố nhỏ và có nguồn nước ổn định cho 1 triệu người.

Hầm boongke này là một phần trong Trung tâm Chỉ huy Chiến thuật chung của Quân ủy Trung ương - được tiết lộ vào năm 2016 khi truyền thông Trung Quốc đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thăm cơ sở.

Theo các bài viết trên báo nhà nước, không rõ khoảng thời gian boongke và trung tâm chỉ huy được xây dựng từ khi nào, song có thể ước chừng dự án bắt đầu từ hàng chục năm về trước và được nâng cấp đáng kể trong khoảng thời gian gần đây.

Trung tâm chỉ huy được ví như “đầu não” của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, vì tất các các quyết định quân sự đều được tiến hành đưa ra từ đây. Nhiệm vụ hàng ngày của trung tâm này bao gồm phân tích tình báo quân sự, giám sát các hoạt động trên toàn bộ 5 “vùng chiến đấu” của Trung Quốc và công bố các sắc lệnh cho hoạt động quân sự trong nước cũng như nước ngoài.

Lối vào chính trụ sở của trung tâm chỉ huy nằm trong vườn quốc gia Western Hills. Chính vì vậy trong trường hợp chiến tranh hạt nhân bùng phát, giới quan chức chóp bu của Trung Quốc đang làm tại việc gần Tử Cấm Thành sẽ không phải đi đâu quá xa để trú ẩn và chính phủ Bắc Kinh có thể tiếp tục vận hành đất nước từ hầm boongke.

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất xây hầm trú ẩn cho ban lãnh đạo. Chính phủ các nước lớn trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh cũng đã tự xây những boongke tương tự và trong khi một số cơ sở bị cấm hoạt động hoặc mở cửa đón chào du khách, thì số boongke còn lại vẫn được sử dụng cho mục đích bảo vệ.

Từ những năm 1950, Trung Quốc đã cho xây dựng một số nơi trú ẩn hạt nhân trên dọc khắp đất nước nhưng địa điểm chính xác của những chiếc hầm đó không được tiết lộ.

Hệ thống hầm trú ẩn thường được xây dựng trong lòng đất ngay dưới dãy núi đá cứng có thể chống chịu được sức nổ lớn. Chúng được thiết kế để có thể sử dụng trong một khoảng thời gian dài mà không cần tiếp tế từ bên ngoài và được trang bị một hệ thống thông gió phức tạp cho khả năng lọc bụi nhiễm phóng xạ sản sinh từ bom nguyên tử.

So sánh với ngọn núi Raven Rock và Cheyenne, rừng quốc gia Western Hills ở gần Bắc Kinh có nhiều lợi thế độc nhất phù hợp để xây dựng một hầm boongke hạt nhân.

Hang động đá vôi được hình thành từ lớp đá vôi bị dòng chảy nước ngầm bào mòn trải qua hàng triệu năm. Tại Western Hills, những hang động này nằm dưới lớp đá bao gồm granite – một trong những chất liệu cứng nhất của tự nhiên, với độ dày lên tới 1.000m.

Ông Qin – người đứng đầu nhóm khoa học nghiên cứu về boongke hạt nhân – cho biết: “Theo chúng tôi được biết, đây là những hang động sâu nhất thế giới”.

Chuyên gia Qin tiết lộ một trong những mục đích mà dự án được triển khai là điều tra xem liệu trung tâm chỉ huy này có bị cạn kiệt nguồn nước nếu như một khi chiến tranh hạt nhân nổ ra.

Mực nước ngầm của Bắc Kinh cứ mỗi năm lại giảm xuống hơn 1m, tính từ những năm 1990 do sự bùng nổ dân số.

Các nhà khoa học tin rằng một số địa điểm có dự trữ mạch nước ngầm đã không còn nhận được lượng nước chảy từ trên bề mặt đất xuống, bao gồm nước mưa, tuyết, nước sông và hồ…

Tuy nhiên, theo kết quả của cuộc nghiên cứu, nguy cơ khủng hoảng nước thấp hơn nhiều so với sự lo xa trước đó. Sau khi phân tích các yếu tố trong mẫu nước thu hoạch được quanh khu vực Western Hills, các nhà khoa học chỉ ra đến 90% nước ngầm dự trữ trong vùng đến từ lượng nước phía trên mặt đất. Một phần kết quả nghiên cứu gần đây được  xuất bản trên tạp chí khoa học “Quy trình thủy văn”.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Quân Houthi mừng rơn khi tóm được tàu lặn của Hải quân Mỹ
Quân Houthi mừng rơn khi tóm được tàu lặn của Hải quân Mỹ

Thợ lặn của lực lượng Houthi đã vui sướng ăn mừng sau khi bắt được phương tiện lặn không người lái (UUV) của Hải quân Mỹ ngoài khơi Yemen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN