Iraq từ chối tham gia liên minh bảo vệ Eo biển Hormuz

Ngày 19/9, Bộ Ngoại giao Iraq tuyên bố quốc gia này sẽ không tham gia liên minh bảo vệ các tàu thương mại tại vùng Eo biển Hormuz và các vùng khác.

Chú thích ảnh
Một tàu chở dầu tiến về Eo biển Hormuz ở ngoài khơi bờ biển Khasab, Oman. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong thông báo mới đưa ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iraq Ahmad al-Sahhaf xác nhận quốc gia này sẽ không tham gia liên minh do Mỹ dẫn đầu bảo vệ các tuyến đường biển qua Trung Đông sau các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu tại Saudi Arabia.

Bộ trên cũng bác bỏ thông tin rằng Israel tham gia liên minh này. Iraq cho rằng an ninh vùng Vịnh nên thuộc trách nhiệm của các quốc gia vùng Vịnh. Trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Iran leo thang căng thẳng, Iraq với vai trò là đồng minh của cả hai bên, vẫn luôn nỗ lực giữ quan điểm trung lập.

Mỹ đang cố gắng tập hợp một liên minh  nhằm bảo vệ Eo biển Hormuz cũng như các vùng biển khác tại vùng Vịnh Persian khỏi cái mà Washington cho là mối đe dọa từ Iran. Eo biển Hormuz rộng 33 km, án ngữ tuyến đường biển nối liền Vịnh Oman và Vịnh Pécxích (Persian).

Hiện Iran và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) kiểm soát eo biển này. Cho tới nay, UAE, Saudi Arabia, Anh, Australia và Bahrain đã tuyên bố tham gia liên minh này. Trong khi đó, một số nước như Pháp, Đức, Nhật Bản, Na Uy và Hàn Quốc đã từ chối lời mời của Mỹ.

Lê Ánh (TTXVN)
Saudi Arabia tham gia liên minh bảo vệ tuyến vận tải ở Eo biển Hormuz
Saudi Arabia tham gia liên minh bảo vệ tuyến vận tải ở Eo biển Hormuz

Hãng thông tấn nhà nước Saudi Arabia (SPA) ngày 18/9 dẫn nguồn tin chính thức của Bộ Quốc phòng Saudi Arabia cho biết nước này đã tham gia vào liên minh bảo vệ tuyến vận tải ở Eo biển Hormuz và các khu vực khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN