Iraq phát hiện hàng trăm bọc tiền do nhóm khủng bố IS cất giấu 

Cho đến nay, giới chức Iraq đã phát hiện ít nhất 175 bọc tiền trong quá trình dọn dẹp tàn tích sau khi giải phóng thành phố Mosul khỏi tay khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). 

Chú thích ảnh
Những cọc tiền được bọc trong túi nilon, cất giấu trong két sắt bảo vệ. Ảnh: AFP

Báo The National đưa tin các công nhân dọn dẹp đống đổ nát tại trụ sở Ngân hàng Trung ương Iraq tại thành phố Mosul đã tìm thấy hàng trăm bọc tiền bị ngấm nước ở trong những két sắt ngầm dưới sàn nhà.

Trên tường tòa nhà này vẫn còn đầy vết đạn, lỗ hổng và vết cháy đen - bằng chứng về trận chiến khốc liệt của quân đội Iraq cùng liên quân do Mỹ dẫn đầu để giải phóng thành phố năm 2017.

Chú thích ảnh
Trụ sở ân hàng Trung ương Iraq tại thành phố Mosul. Ảnh: AFP

“Sau khi tiến hành sửa chữa tòa nhà và dọn dẹp đống đổ nát, chúng tôi mới có thể tiếp cận các két sắt”, ông Hussein Al Zaidi, Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Trung ương Iraq tại Mosul trả lời phóng viên hãng AFP.

Sau một cuộc không kích, các két chứa đã bị ngập trong nước thải khiến toàn bộ số tiền đều hư hại. Từng cục tiền được bọc trong túi nilon 

Chú thích ảnh
Các công nhân dùng máy móc để đào lỗ nhằm tiếp cận khu vực két sắt. Ảnh: AFP

Khi các chiến binh IS đánh chiếm thành phố Mosul và lấy đây làm “thủ đô” của Nhà nước Hồi giáo tự xưng năm 2014, chúng đã cướp hàng trăm triệu USD cùng lượng lớn vàng thỏi cất trữ tại chi nhánh ngân hàng ở Mosul. 

Hồi đầu tháng, Iraq đã bắt giữ nhân vật được coi là Bộ trưởng Tài chính của IS là tên Sami Jasim Al Jaburi trong một chiến dịch truy quét tại Thổ Nhĩ Kỳ. 

Chú thích ảnh
Những tờ tiền giấy bị hư hại, không còn sử dụng được. Ảnh: AFP

 

Chú thích ảnh
Ảnh: AFP
Chú thích ảnh
Ảnh: AFP

 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 thấp, Đông Âu quay lại ‘phong thành’ chống dịch
Tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 thấp, Đông Âu quay lại ‘phong thành’ chống dịch

Virus SARS-CoV-2 bùng phát mạnh tại khu vực Đông Âu nơi có tỷ lệ thấp hơn so với toàn khối đã khiến một số chính phủ cân nhắc tái áp đặt biện pháp phong tỏa để chống dịch. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN