Iraq ngừng xuất khẩu dầu thô từ miền Bắc sau khi thắng kiện Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 25/3, Iraq đã quyết định ngừng xuất khẩu dầu thô từ Khu vực bán tự trị người Kurd và các mỏ ở Bắc Kirkuk, sau khi nước này thắng một vụ kiện kéo dài với Thổ Nhĩ Kỳ.

Chú thích ảnh
Một cơ sở lọc dầu tại Baiji, Iraq. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi, quyết định ngừng xuất khẩu 450.000 thùng dầu thô mỗi ngày của Iraq liên quan đến vụ kiện từ năm 2014, khi Baghdad cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm thỏa thuận chung khi cho phép Chính quyền Khu tự trị người Kurd (KRG) xuất khẩu dầu thô thông qua một đường ống dẫn đến cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ.

Iraq coi hoạt động xuất khẩu dầu thô của KRG qua cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ là hành vị bất hợp pháp. Tiết lộ với báo giới, một quan chức cấp cao của Bộ Dầu mỏ Iraq cho biết hôm 23/3, Iraq đã được Tòa Trọng tài Quốc tế thông báo chính thức về phán quyết cuối cùng theo hướng có lợi cho Iraq. Một nguồn tin cho hay Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo với phía Iraq rằng họ sẽ tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế. 

Dự kiến một phái đoàn của Bộ Dầu mỏ Iraq sẽ sớm đến Thổ Nhĩ Kỳ để gặp gỡ các quan chức nước này nhằm thống nhất về cơ chế mới xuất khẩu dầu thô từ miền Bắc Iraq theo phán quyết của Tòa án Trọng tài Quốc tế.

Nguyễn Trường (TTXVN)
Dầu thô Nga vẫn chảy tới châu Âu bất chấp các lệnh trừng phạt
Dầu thô Nga vẫn chảy tới châu Âu bất chấp các lệnh trừng phạt

Một khối lượng lớn dầu thô Nga vẫn đang được chuyển đến thị trường toàn cầu, khiến một số chuyên gia nghi ngờ rằng sản phẩm này đang tìm đường đến thị trường châu Âu qua “cửa sau”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN