Iran muốn nhanh chóng kết thúc đàm phán hạt nhân

Ngày 31/7, Iran cho biết đã phản hồi trước đề xuất của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell nhằm cứu vãn thoả thuận hạt nhân JCPOA và muốn nhanh chóng kết thúc đàm phán.

Chú thích ảnh
Kỹ thuật viên làm việc tại cơ sở hạt nhân Isfahan, cách thủ đô Tehran của Iran 420 km về phía nam. Ảnh: AFP/TTXVN

Đăng tải trên mạng xã hội Twitter, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran - ông Ali Bagheri Kani cho biết: "Chúng tôi đã chia sẻ quan điểm của mình, cả về hình thức và nội dung, nhằm mở đường cho việc nhanh chóng kết thúc đàm phán tại Vienna". Tuy nhiên, ông Kani không đưa ra thông tin chi tiết về quan điểm của Iran. Nhà ngoại giao Iran cho biết thêm "Iran sẵn sàng sớm hoàn tất đàm phán và phía bên kia cũng nên sẵn sàng làm như vậy".

Trước đó, ông Borrell ngày 26/7 đã đưa ra một bản dự thảo mới nhằm khôi phục thoả thuận JCPOA, trong đó Iran hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc được dỡ bỏ các lệnh cấm vận kinh tế.

Kể từ tháng 4/2021, Iran và các bên còn lại tham gia thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 có tên gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) tiến hành 8 vòng đàm phán tại Vienna nhằm khôi phục thỏa thuận này. Tuy nhiên, đàm phán đình trệ từ tháng 3 vừa qua. Đến tháng 6, Mỹ và Iran có các cuộc đàm phán gián tiếp tại Doha, qua sự trung gian của EU, nhưng các cuộc đàm phán này không mang lại kết quả cụ thể. Iran yêu cầu các biện pháp từ Mỹ nhằm bảo đảm lợi ích kinh tế của Tehran theo thoả thuận tiềm năng nhằm cứu vãn thoả thuận hạt nhân ký năm 2015.

Quang Minh (TTXVN)
Iran bày tỏ lập trường về đàm phán hạt nhân
Iran bày tỏ lập trường về đàm phán hạt nhân

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani ngày 13/7 tuyên bố lập trường của nước Cộng hòa Hồi giáo đối với các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015 là khá rõ ràng và Tehran sẽ duy trì cam kết đối với tiến trình đàm phán nhằm giải tỏa những khác biệt giữa các bên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN