Iran kêu gọi Thụy Điển đảm bảo an ninh cho các cơ quan đại diện ngoại giao

Hãng thông tấn Farsnews ngày 28/1 dẫn lời Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian chỉ trích mạnh mẽ vụ tấn công nhằm vào một nhân viên của Đại sứ quán nước này ở Stockholm, đồng thời kêu gọi Thụy Điển đảm bảo an toàn cho các cơ quan đại diện ngoại giao.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian phát biểu trong một cuộc họp báo ở Tehran. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ông Abdollahian yêu cầu Chính phủ Thụy Điển tuân thủ các nghĩa vụ được quy định trong Công ước Vienna liên quan đến nhiệm vụ bảo vệ các cơ quan đại diện và nhân viên ngoại giao. Theo cảnh sát Stockholm, 5 người đã xông vào Đại sứ quán Iran tại Thụy Điển chiều 23/1 trước khi bị áp giải ra ngoài.

Mối quan hệ giữa Tehran và Stockholm đã trở nên căng thẳng sau khi Thụy Điển bắt giữ ông Hamid Nouri, một cựu quan chức Iran, khi nhân vật này đến sân bay Stockholm hồi tháng 11/2019, với những cáo buộc được cho là vô căn cứ. Ông Nouri đã bị biệt giam kể từ khi bị bắt. Hồi tháng 7/2022, cựu quan chức tư pháp Iran bị một tòa án ở Thụy Điển kết án tù chung thân. Iran đã bác bỏ bản án của tòa án Thụy Điển, coi đây là bản án bất hợp pháp và kêu gọi trả tự do cho ông Nouri.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Iran tại Stockholm Mohammad Ahmadi cho biết các quan chức Thụy Điển đã xin lỗi về vụ việc nói trên và nhấn mạnh cam kết của quốc gia Bắc Âu về việc duy trì và đảm bảo an ninh cho Đại sứ quán và các nhân viên ngoại giao của Iran theo Công ước Vienna. Cũng theo ông Ahmadi, 5 đối tượng tấn công đã bị bắt giữ và sự việc sẽ được theo dõi cho đến khi thủ phạm bị kết án.

Hiện nhà chức trách Thụy Điển chưa bình luận gì về thông tin nêu trên.

Nguyễn Trường (TTXVN)
Saudi Arabia và Iran thúc đẩy mở lại các cơ quan ngoại giao giữa hai nước
Saudi Arabia và Iran thúc đẩy mở lại các cơ quan ngoại giao giữa hai nước

Ngày 23/3, Bộ Ngoại giao Saudi Arabia thông báo Ngoại trưởng nước này, Hoàng tử Faisal bin Farhan và người đồng cấp Iran Hossein Amir-Abdollahian đã có cuộc điện đàm nhân dịp bắt đầu tháng lễ Ramadan, trong đó hai bên cam kết sẽ sớm gặp nhau để triển khai một thỏa thuận hòa giải mang tính lịch sử giữa hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN